En

Những con đường sáng - xanh - sạch - đẹp trong vùng đồng bào Công giáo

09:10, 24/10/2019

Những năm qua, vùng đồng bào Công giáo tại các xã Gia Tân, Gia Kiệm, Quang Trung… của huyện Thống Nhất luôn là những địa phương đi đầu trong thực hiện các phong trào huy động sức dân như: xã hội hóa giao thông nông thôn (GTNT), bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) khu vực hay thực hiện các chương trình do Đảng và Nhà nước đưa ra…

Những năm qua, vùng đồng bào Công giáo tại các xã Gia Tân, Gia Kiệm, Quang Trung… của huyện Thống Nhất luôn là những địa phương đi đầu trong thực hiện các phong trào huy động sức dân như: xã hội hóa giao thông nông thôn (GTNT), bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) khu vực hay thực hiện các chương trình do Đảng và Nhà nước đưa ra…

Một tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất)
Một tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất)

[links()]Đây là những địa phương có trên 90% là đồng bào Công giáo sinh sống. Do đó, cùng với sự phối hợp chặt chẽ từ các giáo xứ, ban hành giáo trong vận động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các địa phương đã đạt được kết quả tốt trong quá trình thực hiện các chương trình, hoạt động, đặc biệt là những công trình GTNT.

* Khi dân đồng lòng

Các xã kể trên được biết đến là vùng đồng bào Công giáo sinh sống tập trung dọc theo quốc lộ 20. Đây là những khu dân cư nằm ven quốc lộ sầm uất nhất trên tuyến quốc lộ 20, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất, đồng bào Công giáo tại các xã luôn tích cực chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các hoạt động khác trên địa bàn. Điều này góp phần để khu vực các xã Gia Kiệm, Gia Tân… trở thành vùng dân cư có sự phát triển mạnh cả về hạ tầng lẫn kinh tế. Sự đồng lòng, chung tay góp sức của bà con Công giáo thể hiện rất rõ trong quá trình xây dựng GTNT. Thậm chí, nhiều tuyến đường người dân tự đứng ra vận động đóng góp để làm đường mà không đề xuất hỗ trợ từ ngân sách.

Ông Trần Châu Phê (ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3) là một trong những tổ trưởng tổ dân phố rất năng nổ trong việc vận động người dân đóng góp để làm những con đường nội đồng cho biết, bà con trong ấp vừa hoàn thành một tuyến đường hơn 500m. Trong quá trình vận động, bà con chia sẻ đóng góp kinh phí xây dựng GTNT một cách khá tích cực. Theo ông Phê, ở hầu hết các tuyến đường, khi kêu gọi bà con tham gia làm đường thì đa số đều nhiệt tình tham gia, nhiều hộ còn chấp nhận hiến đất để con đường được rộng hơn, xanh hơn, đẹp hơn…

Điển hình là những tuyến đường nội bộ của xã Gia Tân 2, thuộc các ấp Đức Long 1, 2, 3… được người dân nơi đây đóng góp, xây dựng và giữ gìn sạch đẹp. Ông Lã Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Gia Tân 2 cho biết, trên địa bàn xã có trên 80 tuyến đường thôn xóm và đường nội đồng với tổng chiều dài trên 40km. Đặc biệt, xã có 3 ấp Đức Long 1, 2, 3 là những nơi đi đầu trong xây dựng GTNT từ nhiều năm nay, với nhiều tuyến đường đã được làm từ nhiều năm trước, do bà con tự bỏ kinh phí để làm và sau đó duy tu, gìn giữ. Các tuyến đường cũng được đầu tư cây xanh, các loại hoa hai bên đường.

Để có được những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp như hiện nay là nhờ sự đóng góp rất lớn từ các giáo xứ, đặc biệt là vai trò của các linh mục, các ban hành giáo trong quá trình vận động bà con tham gia làm đường GTNT cũng như thực hiện các quy định khác.

Tương tự tại các xã như: Quang Trung, Gia Kiệm..., công tác xã hội hóa GTNT cũng được đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa các linh mục, ban hành giáo với chính quyền địa phương. Những kết quả đạt được từ sự kết hợp chặt chẽ giữa hai bên, không chỉ các tuyến đường mà công tác bảo vệ an ninh trật tự, giao thông đi lại của bà con cũng thuận lợi hơn.

* Phục vụ tốt cho vận chuyển nông sản

Có đường giao thông khang trang không chỉ giúp việc đi lại dễ dàng, mà thuận lợi trong vận chuyển nông sản, bởi phần lớn người dân ở đây sống bằng nghề nông như: trồng rau củ quả, cây ăn trái (chôm chôm, sầu riêng…).

Một tuyến đường nội bộ tại ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 được người dân tự đóng góp kinh phí thực hiện
Một tuyến đường nội bộ tại ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 được người dân tự đóng góp kinh phí thực hiện

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết, trong 5 năm qua, trên nền tảng cơ sở hạ tầng hiện có và bằng việc phát huy tiềm năng của xã, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân,  các tuyến đường GTNT, nội thôn, nội đồng, liên thôn và liên xóm đã được bê tông hóa đạt 100%. Đường trục chính nội đồng được bê tông và cứng hóa cũng đạt 100%.

Theo UBND huyện Thống Nhất, việc phát triển cơ sở hạ tầng GTNT là yêu cầu cấp thiết góp phần mang lại cho nông thôn một bộ mặt mới, tiềm năng mới. Các công trình này mang lại nhiều lợi ích thiết thực, trực tiếp cho người dân.

Đến nay, tất cả các xã đều có đường giao thông kết nối với huyện và các xã. Cụ thể, đường trục xã, liên xã đã nhựa hóa hoặc bê tông hóa với tổng chiều dài gần 49km, đạt 100%. Đường trục thôn xóm cũng được cứng hóa 100%, bảo đảm không lầy lội vào mùa mưa. Đối với vùng đồng bào Công giáo, lãnh đạo huyện nhận định không gặp khó khăn trong quá trình vận động người dân vì đã có sự hỗ trợ từ các giáo xứ, ban hành giáo, linh mục tại các địa phương.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống GTNT trên địa bàn huyện, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất cho biết, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các giáo xứ, linh mục, ban hành giáo trong việc vận động người dân thực hiện tốt những quy định của pháp luật, đặc biệt công tác xã hội hóa GTNT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong vùng.

Bài, ảnh: Minh Quân

Tin xem nhiều