Báo Đồng Nai điện tử
En

Huyện Nhơn Trạch:
Giữ vững tốp đầu về giải ngân vốn đầu tư công

Phạm Tùng
08:14, 26/01/2024

Nhiều năm qua, H.Nhơn Trạch luôn là địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Năm 2024, H.Nhơn Trạch tiếp tục đặt mục tiêu thực hiện đúng cam kết về giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã được giao kế hoạch.

Dự án Đường 25C giai đoạn 1 (đoạn 2) khi hoàn thành xây dựng sẽ góp phần tạo tuyến kết nối giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành với đường vành đai 3 - TP.HCM. Ảnh: P.Tùng
Dự án Đường 25C giai đoạn 1 (đoạn 2) khi hoàn thành xây dựng sẽ góp phần tạo tuyến kết nối giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành với đường vành đai 3 - TP.HCM. Ảnh: P.Tùng

Để hoàn thành mục tiêu nói trên, công tác giải ngân vốn đầu tư công đã được H.Nhơn Trạch tăng tốc thực hiện ngay từ đầu năm.

* Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm

Đầu tháng 1-2024, H.Nhơn Trạch đã chính thức khởi công 3 dự án: đường Tôn Đức Thắng (đường 25B), đường 25C giai đoạn 1 (đoạn 2) và đường Lê Hồng Phong nối dài.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh VÕ TẤN ĐỨC, năm 2023, Nhơn Trạch là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công thuộc tốp đầu của tỉnh.

Theo Ban Quản lý dự án H.Nhơn Trạch, đây là những dự án trọng điểm của địa phương nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông phục vụ nhu cầu phát triển. Tổng vốn đầu tư của 3 dự án này lên tới hơn 2 ngàn tỷ đồng. 

Giám đốc Ban Quản lý dự án H.Nhơn Trạch Đào Minh Tâm cho biết, các dự án khi hoàn thành xây dựng sẽ kết nối các tuyến đường quan trọng trong khu vực như: đường vành đai 3 - TP.HCM, đường ra cảng Phước An và kết nối với đường vào cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành trong tương lai. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, lưu thông của người dân qua các khu công nghiệp trên địa bàn và các vùng lân cận. Tạo cảnh quan đô thị nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của H.Nhơn Trạch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần sớm hoàn thành các chỉ tiêu để xây dựng Nhơn Trạch thành đô thị loại III.

“Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng của H.Nhơn Trạch đã nỗ lực, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện hồ sơ, giải phóng mặt bằng để khởi công các dự án đúng tiến độ” - ông Đào Minh Tâm cho biết.

Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho hay, cùng với việc khởi công 3 dự án hạ tầng giao thông quan trọng, H.Nhơn Trạch cũng phát động thi đua giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Cũng theo ông Phong, năm 2024 là năm bản lề để hoàn thành nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 6. Do đó, việc khởi công 3 dự án hạ tầng giao thông quan trọng có ý nghĩa rất lớn đối với địa phương. Đồng thời, đây cũng là bước khởi đầu, có đóng góp lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2024 của H.Nhơn Trạch.

“Nhơn Trạch là một trong những địa phương đứng đầu tỉnh về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Huyện đã giải ngân trên 96% kế hoạch vốn được giao năm 2023. Đây là động lực để Nhơn Trạch tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện giải ngân tốt nguồn vốn trong năm 2024” - ông Nguyễn Thế Phong chia sẻ.

* Đặt mục tiêu giải ngân trên 95% kế hoạch vốn

Năm 2024, H.Nhơn Trạch đặt mục tiêu sẽ giải ngân đạt trên 95% nguồn vốn đầu tư công được giao kế hoạch theo cam kết với UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Phong cho rằng, công tác giải ngân vốn đầu tư công không phải là nhiệm vụ của một cơ quan chuyên môn, mà là của cả hệ thống chính trị, phải tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

“Ban Thường vụ Huyện ủy Nhơn Trạch cũng rất quan tâm đến nhiệm vụ này và thường xuyên chỉ đạo thực hiện” - ông Nguyễn Thế Phong cho biết.

Xác định đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công thì công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án là rất quan trọng, H.Nhơn Trạch đã tập trung triển khai ngay khâu giải phóng mặt bằng cho các dự án từ đầu năm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng của địa phương cũng tập trung cho khâu thực hiện hồ sơ đầu tư các dự án, giám sát chặt chẽ quá trình thi công để rút ngắn tiến độ.

Rút kinh nghiệm từ năm 2023, H.Nhơn Trạch tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện đồng bộ từ khâu giải phóng mặt bằng, giám sát chặt quá trình thi công của các nhà thầu để đạt hiệu quả cao nhất trong giải ngân nguồn vốn.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo H.Nhơn Trạch cần tập trung chỉ đạo, điều hành giải ngân vốn đầu tư đã được bố trí từ đầu năm. Phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành, yêu cầu các đơn vị tư vấn, nhà thầu tuân thủ nghiêm kế hoạch, thời gian đã cam kết.

Đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, người được phân công theo dõi tiến độ thực hiện từng dự án để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức được phân công. Tập trung nguồn lực cho giải ngân vốn đầu tư công, xem việc tiếp tục đẩy mạnh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa cho tăng trưởng nền kinh tế trong thời gian tới, vừa kích cầu nền kinh tế, vừa giúp tiêu thụ nguyên vật liệu và giải quyết việc làm cho người lao động. Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đảm bảo chất lượng.

“Kiên quyết không nghiệm thu công trình khi không đáp ứng yêu cầu về thiết kế và chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại công trình, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động” - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều