Báo Đồng Nai điện tử
En

Thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở cho người dân

Ban Mai
08:37, 10/05/2024

So với một số địa phương trong tỉnh, thành phố Long Khánh có nhu cầu nhà ở cho công nhân, người dân không cao. Tuy nhiên, đây là một trong 2 thành phố của tỉnh, có nhiều lợi thế phát triển nên tương lai nhu cầu này sẽ tăng.

Khu nhà ở xã hội quy mô hơn 1 ngàn căn hộ tại phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh. Ảnh: B.Mai
Khu nhà ở xã hội quy mô hơn 1 ngàn căn hộ tại phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh. Ảnh: B.Mai

Để đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời thu hút người dân từ nơi khác đến sinh sống, thành phố đã quy hoạch, sắp mời gọi đầu tư các dự án nhà ở.

Có 4 dự án nhà ở xã hội

Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh Đào Đại Giang cho biết, trên địa bàn thành phố có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã, sắp và dự kiến triển khai xây dựng với tổng diện tích khoảng 25 hécta. Trong đó có một dự án đang xây dựng là khu NƠXH tại phường Bảo Vinh diện tích hơn 16 hécta, lớn nhất trong số các dự án NƠXH đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Dự án này có quy mô hơn 1 ngàn căn hộ và nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành hơn 50% số căn hộ (đã mở bán 201 căn, đang trình Sở Xây dựng thẩm định điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai đối với 391 căn).

Thành phố Long Khánh có 2 dự án đang chuẩn bị triển khai xây dựng gồm: khu 4,6 hécta tại phường Bảo Vinh, nhưng khu vực này đang triển khai lập quy hoạch phân khu nên sau khi đồ án quy hoạch phân khu được duyệt sẽ mời gọi nhà đầu tư, tổ chức đấu thầu thực hiện; khu đất khoảng 1,9 hécta thuộc quỹ đất 20% của Dự án Khu dân cư phường Bảo Vinh đang chờ phương án xử lý của tỉnh.

Dự án còn lại đang được đề xuất làm NƠXH là khu đất gần 2 hécta tại phường Suối Tre do Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai đang quản lý, sử dụng đất. Khu đất này tiếp giáp đường giao thông, gần Khu công nghiệp Long Khánh nên phù hợp mục đích xây dựng NƠXH khi nhu cầu tăng cao.

Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh Tăng Quốc Lập cho biết, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố rất quan tâm thực hiện các chiến lược, nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của Trung ương và tỉnh. Khu NƠXH tại phường Bảo Vinh đang triển khai là dự án tiêu biểu đầu tiên.

Cũng theo ông Lập, địa phương có khoảng 22 ngàn lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp và 3 ngàn lao động làm việc tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp bên ngoài. Trong đó, khoảng 3,5 ngàn người có nhu cầu về nhà ở. Việc triển khai xây dựng các dự án trên là cơ hội để người dân, công nhân lao động có nhà ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chuẩn bị sẵn quỹ đất cho tương lai

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh Đào Đại Giang, địa phương đang trong quá trình triển khai thực hiện lập quy hoạch 10 phân khu theo định hướng của Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000. Trong quá trình thực hiện, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị tư vấn và UBND các phường, xã trên địa bàn rà soát, đánh giá nhu cầu bố trí sẵn quỹ đất phù hợp, thuận lợi làm nhà ở công nhân, NƠXH.

Đối với các dự án đang và sắp triển khai, địa phương sẽ tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý, xác nhận đối tượng và điều kiện được hưởng thụ chính sách nhà ở của Nhà nước.

Ông Nguyễn Tấn Kiệt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và xây dựng Thành Thắng, chủ đầu tư Dự án NƠXH tại phường Bảo Vinh, cho rằng thị trường bất động sản 3 năm qua gặp nhiều khó khăn, pháp lý về đất đai và đầu tư dự án cũng chặt chẽ hơn trước, thế nhưng công ty vẫn nỗ lực hoàn thành và đưa vào sử dụng hàng trăm căn hộ với mong muốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người dân. Từ nay đến năm 2026, công ty tiếp tục xây dựng để hoàn thành hơn 1 ngàn căn hộ.

Chị Trần Thị Loan, người dân sinh sống ở dự án NƠXH nói trên, cho biết là người địa phương nhưng nhiều năm qua vợ chồng chị sinh sống cùng cha mẹ và các anh chị em chồng, khá bất tiện. Cuối năm 2023, được mua NƠXH để ra ở riêng, gia đình chị rất mừng. Cũng nhờ căn nhà này, quãng đường đi làm hàng ngày của chị đến Khu công nghiệp Long Khánh gần hơn phân nửa. Chị Loan mong muốn các khu tiện ích như: trường học, chợ, cơ sở y tế sớm hoàn thành để cuộc sống tốt hơn.

Đại diện Công ty CP Bất động sản Mỹ, chủ đầu tư nhà ở thương mại hơn 21 hécta tại phường Bảo Vinh, cho biết công ty đang triển khai dự án nhà ở thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư. Dự án đã hoàn thiện một số hạ tầng kỹ thuật và gần 90 căn nhà. Công ty đang chờ tỉnh có phương án xử lý đối với quỹ đất 20% để tiếp tục xây dựng và tham gia làm NƠXH.

Ban Mai

Tin xem nhiều