Báo Đồng Nai điện tử
En

Đến thăm Làng của những đứa trẻ

Ngọc Liên
08:24, 29/03/2024

Với diện tích hơn 2 hécta, Nông trại Trái cây - Fruit Farm (còn gọi là Làng của những đứa trẻ) đang là cái tên được chú ý trong thời gian gần đây tại huyện Xuân Lộc.

Học sinh thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy tại Nông trại Trái cây - Làng của những đứa trẻ. Ảnh: N.Liên
Học sinh thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy tại Nông trại Trái cây - Làng của những đứa trẻ. Ảnh: N.Liên

Làng của những đứa trẻ nằm tại xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc), tiền thân là điểm du lịch nổi tiếng Vườn Hoa Bốn Mùa. Cuối năm 2023, Làng của những đứa trẻ ra đời dưới sự kết hợp giữa Điểm du lịch Vườn Hoa Bốn Mùa và Công ty TNHH Du lịch Thái Loan (thành phố Biên Hòa). Từ đó, nơi đây trở thành điểm dã ngoại, học tập ngoại khóa thích hợp cho học sinh để tìm hiểu về thiên nhiên, những kiến thức kỹ năng mềm trong cuộc sống.

* Trải nghiệm thực tế

Đến thăm Làng của những đứa trẻ, du khách bị cuốn hút bởi những trò chơi, khám phá như: bắt cá, trồng lúa, tắm mưa, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy ở đô thị… Đây là những hoạt động giáo dục kỹ năng, trải nghiệm thực tế và vui chơi giải trí cho các em học sinh.

Em Vũ Xuân Khải, học sinh lớp 7/8 Trường trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (thành phố Biên Hòa), cho biết lần đầu được nhà trường đưa đến một nông trại để chơi và trải nghiệm nhiều trò chơi bổ ích, đặc biệt là những kiến thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rất hữu ích mà lâu nay em chưa được học.

Để cụ thể hóa các định hướng trên, huyện Xuân Lộc đã ban hành Nghị quyết Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng; đồng thời, thực hiện Đề án Thí điểm phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Cùng thích thú với điểm đến mới lạ tại Đồng Nai, em Nguyễn Thảo Quỳnh Chi, học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Công Trứ, lại bị cuốn hút bởi trò chơi tắm mưa vui nhộn và mát mẻ giữa trưa hè. Quỳnh Chi cho biết, Làng của những đứa trẻ có nhiều trò chơi, không gian đẹp để chụp hình và ngắm cảnh được các bạn ưa thích như: khu vườn dược liệu, vườn thú mini…

Ông Văn Thành Toàn, chủ nhân điểm đến cho biết, dù trước đây đã làm điểm du lịch nhưng khách vẫn chưa đến nhiều như hiện nay. Theo ông Toàn, từ khi Công ty Du lịch Thái Loan cùng đầu tư thành điểm đến, khách du lịch đến đây rất đông. Sau 4 tháng đi vào hoạt động, Làng của những đứa trẻ đón hơn 20 ngàn lượt khách đến trải nghiệm, tham quan, phần lớn là học sinh trên địa bàn tỉnh. Theo ông Toàn, Làng của những đứa trẻ tái hiện khung cảnh miền quê từ ruộng vườn, ao cá, những con đường len lỏi giữa hàng cây, tạo nên một không gian rất khác biệt.

* Tạo sân chơi cho học sinh

Xuân Lộc là huyện dẫn đầu về xây dựng nông thôn mới trên cả nước và có nhiều tiềm năng du lịch: sinh thái, nông nghiệp, nghỉ dưỡng… Điểm du lịch Làng của những đứa trẻ đã tạo nên một không gian sinh hoạt đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Học sinh tham quan vườn sen đá tại nông trại.
Học sinh tham quan vườn sen đá tại nông trại.

Bà Nguyễn Thái Tường Vân, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thái Loan, đơn vị đầu tư, vận hành điểm đến, kỳ vọng với thế mạnh phục vụ đối tượng học sinh tham quan, trải nghiệm, Làng của những đứa trẻ sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Huỳnh Thị Lành, Làng của những đứa trẻ đã góp phần thu hút du khách, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời, tạo việc làm và thu nhập cho các hộ dân và người dân vùng phụ cận. Huyện đang hỗ trợ điểm đến này xây dựng sản phẩm du lịch đạt chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm), hướng tới xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh.

Bà Huỳnh Thị Lành cho biết thêm, thời gian tới, Xuân Lộc sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu về phát triển thành ngành kinh tế quan trọng thông qua việc đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên hiện thực hóa các mục tiêu phát triển như: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng giai đoạn 2022-2030 với các sản phẩm du lịch như: du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch nông nghiệp, nông thôn. Theo bà Lành, huyện đang tập trung hoàn thiện, điều chỉnh quy hoạch tổng thể, bảo quản, tu bổ đối với các điểm du lịch sinh thái; nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, tâm linh.

Đối với du lịch nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định thông qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới. Các địa phương trên địa bàn huyện đã khuyến khích người dân tham gia, từ đó trên địa bàn đã hình thành được một số điểm, cơ sở du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng và thu hút được du khách đến tham quan, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều