Báo Đồng Nai điện tử
En

Phát triển các đô thị mới cần mang tính khả thi

Phạm Tùng
08:07, 26/09/2023

Trong phương án phát triển đô thị trên địa bàn Đồng Nai đến năm 2030, đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề xuất phát triển thêm 19 đô thị mới trong hơn 7 năm tới. Mục tiêu này khó có thể đạt được khi quỹ thời gian còn lại không nhiều.

Đô thị Biên Hòa là đô thị loại I và là đô thị tỉnh lỵ của Đồng Nai
Đô thị Biên Hòa là đô thị loại I và là đô thị tỉnh lỵ của Đồng Nai

Các đô thị mới được đề xuất phát triển là các đô thị loại V, nằm trên địa bàn 6 huyện.

* Đề xuất phát triển 19 đô thị mới

Hiện nay, sau gần 10 năm thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết 116 ngày 11-7-2014, trên địa bàn Đồng Nai đã hình thành 11 đô thị.

Thời gian tới, Đồng Nai được đánh giá có rất nhiều tiềm năng để tạo ra sự bứt phá phát triển. Đồng Nai có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, cộng với các cơ hội mới là độ mở của nền kinh tế khi Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Cùng với đó là hiệu ứng lan tỏa gắn liền với sự cải thiện về hạ tầng kết nối, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông quốc gia mang lại cơ hội rất lớn cho tỉnh kết nối với các khu vực kinh tế năng động. Trong quá trình đó, việc phát triển hệ thống đô thị của tỉnh được đánh giá có nhiều thuận lợi.

Xuất phát từ những tiềm năng đó, trong hồ sơ báo cáo quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn đã đề xuất phương án phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Bên cạnh 11 đô thị đã hình thành, đơn vị tư vấn đề xuất phát triển thêm 19 đô thị mới nhằm phân bổ thêm không gian phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

Theo phương án được đơn vị tư vấn đề xuất, 19 đô thị phát triển mới sẽ được hình thành trên cơ sở nâng cấp các xã thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh thành các đô thị loại V từ nay cho đến năm 2030.

Trong các địa phương, H.Vĩnh Cửu có số lượng đô thị mới được đề xuất phát triển đến năm 2030 nhiều nhất với 6 đô thị: Thạnh Phú, Phú Lý, Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi và Thiện Tân; H.Thống Nhất được đề xuất phát triển thêm 4 đô thị mới gồm: Hưng Lộc, Quang Trung, Lộ 25 và Xuân Thiện.

Cẩm Mỹ và Xuân Lộc, mỗi địa phương được đề xuất phát triển thêm 3 đô thị mới gồm: Sông Nhạn, Bảo Bình, Sông Ray (H.Cẩm Mỹ) và Xuân Định, Xuân Thọ, Xuân Hưng (H.Xuân Lộc). H.Định Quán sẽ có thêm 2 đô thị mới La Ngà, Phú Túc và H.Tân Phú có thêm 1 đô thị mới là Phú Lâm.

* Khó khả thi

Dù có nhiều tiềm năng phát triển đô thị nhưng việc đề xuất phát triển thêm quá nhiều đô thị mới trong một thời gian ngắn lại được đánh giá là khó khả thi trên thực tế.

Theo đơn vị tư vấn, với phương án phát triển thêm 8 đô thị mới, đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh sẽ đạt khoảng 72%.

Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà cho rằng, chỉ riêng H.Vĩnh Cửu, đơn vị tư vấn đề xuất phát triển đến 6 đô thị mới đến năm 2030 là rất khó khả thi. Trên thực tế, để đạt được các tiêu chí về đô thị loại V cũng không dễ dàng, nhất là các tiêu chí về dân số, hạ tầng.

Ông Hồ Văn Hà cho biết thêm, sau khi nhận được đề xuất, Sở Xây dựng đã làm việc với đơn vị tư vấn để đưa ra các góp ý về phương án phát triển đô thị đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Về phía đơn vị tư vấn, sau khi nhận được các góp ý từ Sở Xây dựng đã hoàn thiện lại hồ sơ báo cáo phù hợp. Theo đó, đơn vị tư vấn đã đề xuất chuyển 11 đô thị mới trong phương án trước đó sang phát triển ở thời kỳ sau năm 2030. Cụ thể, các đô thị Phú Lâm (H.Tân Phú); Bảo Bình, Sông Ray (H.Cẩm Mỹ); Xuân Định, Xuân Thọ, Xuân Hưng (H.Xuân Lộc) và Phú Lý, Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân (H.Vĩnh Cửu) sẽ được chuyển giai đoạn phát triển sau năm 2030. 

Mới đây, tại buổi làm việc để nghe báo cáo về phương án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giao Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với đơn vị tư vấn để hoàn thiện phương án. Mục tiêu là các đô thị được đề xuất phát triển mới phải đáp ứng các điều kiện để đạt chỉ tiêu của các loại đô thị mà phương án đặt ra.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều