Báo Đồng Nai điện tử
En

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chậm

Phạm Tùng
19:10, 25/09/2023

(ĐN) - Ngày 25-9, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn dẫn đầu về tiến độ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bộ GT-VT, dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là dự án trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cũng như giải ngân vốn đầu tư còn chậm. Toàn dự án có 5 gói thầu xây lắp nhưng hiện vẫn còn 1 gói thầu chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương đã hoàn thành bàn giao gần 27% diện tích, chủ yếu tập trung tại dự án thành phần 3 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đạt gần 80%). Riêng dự án thành phần 1,2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diện tích mặt bằng bàn giao còn ít.

Đối với công tác giải ngân nguồn vốn, trong tổng vốn hơn 5,1 ngàn tỷ đồng bố trí cho năm 2023 hiện mới chỉ giải ngân hơn 2,7 ngàn tỷ đồng, đạt khoảng 52% kế hoạch vốn.

Theo Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn, lo ngại lớn nhất hiện nay là trong tổng vốn bố trí cho năm 2023, có khoảng 3,5 ngàn tỷ đồng thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là nguồn vốn chỉ có thời hạn giải ngân đến hết năm 2023 và cần phải được giải ngân sớm để đảm bảo thời gian cũng như tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc, quyền Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ GT-VT các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án. Theo đó, kiến nghị Bộ GT-VT có ý kiến với Chính phủ, Quốc hội cho phép tỉnh sử dụng các lô đất tái định cư còn lại của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để bố trí tái định cư cho dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Bộ GT-VT có ý kiến với Chính phủ xem xét sớm phê duyệt quy hoạch điều chỉnh đất an ninh - quốc phòng liên quan đến khu vực Trường Giáo dưỡng số 4 để Bộ Công an sớm bàn giao đất cho dự án cũng như chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Tập đoàn Cao su Việt Nam và các đơn vị liên quan đẩy nhanh các thủ tục bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bộ GT-VT kiến nghị Bộ TN-MT cho phép kéo dài cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đến hết năm 2024, nhằm phục vụ cung cấp vật liệu cho quá trình thi công dự án. Đồng thời, xem xét hồ sơ, sớm phê duyệt chuyển đổi diện tích khoảng 40ha đất lúa để xây dựng khu tái định cư tại P.Phước Tân, TP.Biên Hòa để bố trí tái định cư cho người dân.   

Phạm Tùng

Tin xem nhiều