Báo Đồng Nai điện tử
En

Trung tâm Can thiệp sớm An nhiên và những khát vọng giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

15:48, 15/05/2024

Tự kỷ (Autism) là một dạng rối loạn phát triển ảnh hưởng đến não bộ. Hiện nay người ta hay gọi là phổ tự kỷ (ASD) với mục đích phân tầng mức độ nhẹ - trung bình - nặng. Khiếm khuyết cốt lõi của tự kỷ là về khả năng tương tác xã hội, giao tiếp và thể hiện hành vi rập khuôn. Cụ thể, trẻ tự kỷ thường có khó khăn trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội, khả năng hiểu ngôn ngữ hoặc sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp gặp nhiều hạn chế, có các hành vi lặp đi lặp lại hoặc tập trung cao độ vào một sở thích cụ thể như nhìn vào các đồ vật xoay tròn, xếp đồ chơi thành hàng dài,…

Hiện nay, việc nhận thức về tự kỷ trong cộng đồng đã được nâng cao và mở rộng, đều này giúp trẻ tự kỷ và gia đình có cơ hội tiếp cận được các dịch vụ chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công việc cần làm để những đứa trẻ tự kỷ có một môi trường hoà nhập tốt nhất.

Khát vọng của Trung tâm Can thiệp sớm An Nhiên

Trung tâm Can Thiệp Sớm An Nhiên được thành lập với khát vọng tạo ra môi trường can thiệp sớm an toàn và chuyên nghiệp. An Nhiên mang trong mình sứ mệnh hỗ trợ cho các em bé đặc biệt phát triển để hoà nhập với cộng đồng nhanh nhất có thể. Đồng thời trung tâm cũng là nơi để phụ huynh trao gửi niềm tin và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho những đứa con của mình.

 

Bên cạnh việc trực tiếp can thiệp, An Nhiên đã và đang tạo ra các thông điệp ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức về tự kỷ cho cộng đồng, nhằm chung tay góp phần giúp trẻ tự kỷ ngày càng có thêm cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra, An Nhiên mong muốn trong tương lai có thể tự mình hoặc có thể hợp tác cùng các đơn vị khác tạo ra mô hình hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ, giúp những trẻ tự kỷ trong độ tuổi lao động có thể tạo ra giá trị nuôi sống bản thân mình và giúp ích cho xã hội. Một số mô hình hướng nghiệp như quán cà phê; rửa xe; tiệm làm bánh; cơ sở đồ thủ công,….

Để làm được điều này An Nhiên luôn đảm bảo và liên tục cải thiện các điều kiện sau:

1. Năng lực chuyên môn

Luôn theo dõi cập nhật các kiến thức mới nhất về lĩnh vực can thiệp sớm. Định kỳ hàng tháng có các buổi chia sẻ chuyên môn giữa các giáo viên, tổ chức các buổi dạy đánh giá nhằm góp ý xây dựng năng lực chuyên môn cho các giáo viên tại trung tâm. Ngoài ra, trung tâm sẽ cử  giáo viên đại diện tham gia các lớp tập huấn chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành để tiếp thu các phương pháp can thiệp mới nhất.

2. Đội ngũ chuyên viên

Các giáo viên can thiệp tại trung tâm được tuyển dụng phải được tốt nghiệp từ bậc cao đẳng, đại học các ngành tâm lý, giáo dục đặc biệt, công tác xã hội, tiểu học, mầm non. Các giáo viên được bộ phận chuyên môn tại trung tâm đào tạo kiến thức cũng như kỹ năng để có thể can thiệp trực tiếp trẻ. Ngoài kiến thức chuyên môn thì các giáo viên còn có lòng yêu thương và tận tâm với trẻ.

 

3. Cơ sở vật chất

Không ngại đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị các phòng ban để đảm bảo cho quá trình can thiệp cho trẻ được tốt nhất. Đồ dùng và giáo cụ phục vụ cho việc dạy học được mua bổ sung đều đặn hàng tháng. Không gian thoáng mát, diện tích các phòng can thiệp rộng rãi cho trẻ thoải mái hoạt động. Hệ thống giám sát camera được lắp đặt ở khắp nơi đảm bảo theo dõi quá trình sinh hoạt và học tập của trẻ tại trung tâm .

Ngoài ra, vấn đề an toàn cũng được đưa lên hàng đầu. Vì vậy, chúng tôi luôn chú tâm đến chất lượng của đồ dùng dạy học, đồ chơi,… cổng rào, hành lang đều được chú trọng đảm bảo vấn đề an toàn cho trẻ.

 

4. Yêu thương

Có 2 vấn đề khiến phụ huynh lo lắng khi đưa con đi can thiệp: 1 là chất lượng chuyên môn; 2 là  sợ con mình không được yêu thương và tôn trọng. Tại An Nhiên,  chúng tôi với phương châm: “Tôn trọng sự khác biệt” “Cùng con hướng đến tương lai”. Chúng tôi luôn dành cho trẻ đặc biệt sự yêu thương và thấu hiểu, luôn đồng hành cùng phụ huynh trong quá trình can thiệp của trẻ, hỗ trợ giúp trẻ phát triển.

 

6. Kết nối và lan tỏa thông điệp cho cộng đồng

An Nhiên thường xuyên cập những nội dung hữu ích có tính lan tỏa trên mạng xã hội, đồng thời cũng có các chương trình truyền thông giúp nâng cao nhận thức về tự kỷ cho cộng đồng.

Luôn tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác với các đơn vị khác để hợp tác tạo ra các mô hình hoạt động có giá trị.

Hãy cùng An Nhiên hiểu và lan tỏa các kiến thức cũng như thông điệp về tự kỷ mà bản thân mình thấy có ý nghĩa, nhằm từng bước giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, được như vậy cơ hội hòa nhập của những đứa trẻ không may bị chứng tự kỷ sẽ tăng thêm từng ngày.

Trung tâm can thiệp sớm An Nhiên - Biên Hòa

Địa chỉ: 847/33 Nguyễn Ái Quốc, khu phố 1, Tân Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai

Tin xem nhiều