Đảng bộ TP.Biên Hòa: Quan tâm kết nạp Đảng ở khu dân cư

Cập nhật lúc 09:13, Thứ Năm, 25/05/2023 (GMT+7)

Đảng viên sinh hoạt ở chi bộ khu dân cư (KDC) là những người trực tiếp sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân một cách tốt nhất, từ đó tham mưu chi bộ, cấp ủy, chính quyền giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ KP.7A, Đảng bộ P.Long Bình. Ảnh: ĐPCC
Kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ KP.7A, Đảng bộ P.Long Bình. Ảnh: ĐPCC

Với vai trò quan trọng của đảng viên sinh hoạt ở chi bộ KDC như thế nên các cấp ủy thuộc Đảng bộ TP.Biên Hòa luôn quan tâm công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên ở KDC.

* Quan tâm thì hiệu quả cao

Bí thư Đảng ủy P.Long Bình Vũ Thị Thúy Hà cho biết, năm 2023, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao cho Đảng ủy P.Long Bình kết nạp mới 25 đảng viên. Đến nay, Đảng ủy phường đã hoàn tất hồ sơ của 29 quần chúng để gửi về Thành ủy Biên Hòa xem xét kết nạp; trong đó, Thành ủy Biên Hòa đã ra quyết định kết nạp 19 đảng viên.

Theo Bí thư Đảng ủy P.Long Bình, việc kết nạp Đảng ở KDC không phải dễ dàng mà rất khó khăn trong việc tạo nguồn cảm tình Đảng, nhưng năm nào Đảng bộ phường cũng đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng sớm như năm nay, Đảng ủy phường và các chi bộ khu phố đã chuẩn bị nguồn từ năm trước.

Cụ thể, Đảng ủy phường hiện có 12 chi bộ khu phố, ngoài việc giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho các chi bộ, còn giao chỉ tiêu cho các đoàn thể chính trị - xã hội mà nòng cốt là các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh phải giới thiệu được quần chúng ưu tú cho cấp ủy bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Việc làm này được xem xét là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại hàng năm đối với các đoàn thể.

Từ năm 2015-2022, Đảng bộ TP.Biên Hòa đã kết nạp được hơn 4 ngàn đảng viên, trong đó ở KDC có gần 1.600 đảng viên.

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển, cán bộ Đảng vụ của phường đã xây dựng mẫu chi tiết kết nối Zalo, trực tiếp hướng dẫn đối tượng cảm tình Đảng viết trước lý lịch của người xin vào Đảng bằng máy vi tính, sau đó đạt yêu cầu thì tiến hành viết bằng tay, như vậy khắc phục được việc phải viết đi viết lại như trước đây.

Đối với vai trò của chi bộ KDC, thường xuyên đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng để xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên. Sau đó, chi bộ giao nhiệm vụ cụ thể cho quần chúng trung kiên để thử thách và phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng trung kiên phấn đấu vào Đảng.

Việc giao nhiệm vụ cho quần chúng trung kiên thực sự khách quan, hợp lý, không nặng người này, nhẹ người kia, mà phải tạo cơ hội phấn đấu như nhau đối với tất cả các trường hợp. Hàng quý, chi bộ đánh giá việc phấn đấu của từng quần chúng trung kiên, qua đó kịp thời đưa những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi danh sách; những người đủ tiêu chuẩn thì đề nghị cấp ủy cấp trên đưa đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Với việc tích cực trong phát triển đảng viên mới, hiện Đảng bộ P.Long Bình có hơn 1.600 đảng viên, trong đó đảng viên chi bộ khu phố chiếm 75%.

* Còn không ít khó khăn

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa Lâm Tấn Khải, Ban Thường vụ và các cấp ủy trực thuộc Đảng bộ thành phố luôn quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo nguồn phát triển đảng viên mới nói chung và đảng viên ở KDC nói riêng. Nguồn cho phát triển đảng ở KDC tập trung đối tượng đoàn viên, hội viên ưu tú của các hội; quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự; y tế khu phố; dân quân; học sinh đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp.

Thành ủy đã chỉ đạo các ủy viên ban chấp hành Đảng bộ các phường, xã theo dõi, phụ trách từng khu phố; cùng tham gia sinh hoạt, tuyên truyền, lựa chọn, giúp đỡ quần chúng ưu tú nhận thức rõ hơn lý tưởng, định hướng mục tiêu, thái độ, động cơ phấn đấu vào Đảng để giới thiệu cấp ủy xem xét kết nạp.

Hàng năm, cấp ủy phường, xã và chi bộ các khu phố chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên, tổ chức các phong trào thi đua, tạo môi trường lành mạnh cho đoàn viên, hội viên rèn luyện, trưởng thành, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tự giác phấn đấu trở thành đảng viên.

Công tác kết nạp Đảng ở KDC tuy đã được các cấp ủy quan tâm, nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ đảng viên ở KDC còn khá thấp, chỉ chiếm hơn 38% so với đảng viên ở các khu vực khác. Tỷ lệ đảng viên được kết nạp ở KDC đang ngày càng giảm mạnh. Cụ thể, năm 2015 kết nạp được 306 đảng viên ở KDC; năm 2021 kết nạp được 68 đảng viên và năm 2022 chỉ kết nạp được hơn 50 đảng viên ở KDC.

Phó bí thư thường trực phụ trách Đảng bộ TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt cho biết, năm 2023, Đảng bộ TP.Biên Hòa được Tỉnh ủy giao chỉ tiêu kết nạp 500 đảng viên mới (tăng 300 chỉ tiêu so với năm 2022). Để kết nạp đạt chỉ tiêu, trung bình mỗi quý Biên Hòa phải kết nạp gần 150 đảng viên mới nhưng trong quý I-2023, Đảng bộ thành phố chỉ kết nạp được 104 đảng viên. Đảng bộ thành phố hiện có 69 tổ chức cơ sở Đảng, nhưng trong quý I rất nhiều Đảng bộ phường, xã không kết nạp được đảng viên nào.

Chính vì vậy, từ cách làm của Đảng ủy P.Long Bình, rút ra bài học: phải chuẩn bị nguồn cho kết nạp Đảng từ năm trước, không chuẩn bị nguồn thì dù có được giao chỉ tiêu ít nhưng chưa chắc đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, cấp ủy cơ sở và cấp ủy cấp trên cùng phối hợp tốt, trao đổi kịp thời những vướng mắc để các hồ sơ cảm tình Đảng nhanh chóng hoàn chỉnh, tiến hành các quy trình thủ tục kết nạp kịp thời.

Phương Hằng

.
.
.
.
.