16 tuổi, cô thiếu nữ Nguyễn Thị Hồng Yến vốn chỉ quen với công việc đồng áng đã rời quê ở Sóc Trăng đi làm ở xứ lạ. Chị theo người quen vào xin học việc tại một cơ sở làm bánh kem có tiếng ở Biên Hòa.
16 tuổi, cô thiếu nữ Nguyễn Thị Hồng Yến vốn chỉ quen với công việc đồng áng đã rời quê ở Sóc Trăng đi làm ở xứ lạ. Chị theo người quen vào xin học việc tại một cơ sở làm bánh kem có tiếng ở Biên Hòa.
Niềm vui của chị Nguyễn Thị Hồng Yến là làm được những chiếc bánh ngon, đẹp mắt. Ảnh: B. NGUYÊN |
Từ thợ học việc trở thành thợ giỏi nghề là cả quá trình chăm chỉ làm việc. Chị được chủ cơ sở làm bánh kem tin tưởng giao việc coi sóc các khâu sản xuất trong xưởng bánh. Đến nay, chị có gần 20 năm kinh nghiệm làm nghề, được mọi người quý mến vì tính nhẫn nại, chịu khó, luôn hết lòng với công việc. Chị Yến kể: “Công việc của mình chỉ quanh quẩn với bếp núc, dịp lễ tết mọi người được nghỉ ngơi thì những người thợ làm bánh lại càng bận rộn”. Khi có khách đặt nhiều, chị không ngại thức khuya dậy sớm tăng ca để kịp đơn hàng giao cho khách. Nhìn chị viết những hàng chữ xinh xắn trên ổ bánh, ít tai biết cô thôn nữ nền nã này vì gia đình khó khăn đến khi lớn vẫn chưa rành mặt chữ.
Nhờ tính chịu thương chịu khó, chị không chỉ đủ thu nhập chăm lo cho gia đình mà còn dành dụm được vốn để tự ra riêng. Đầu năm 2014, chị đã mở được tiệm bánh kem Yến Nhật Phát tại KP.6, phường Hố Nai (TP. Biên Hòa). Tuy trở thành chủ tiệm, chị vẫn là thợ chính. Nhờ đôi tay khéo léo, chị tạo ra nhiều mẫu bánh độc đáo, ngộ nghĩnh. Ngoài khách mua lẻ, tiệm của chị còn nhận làm bánh theo đơn đặt hàng với số lượng lớn, cung cấp nguyên liệu làm bánh kem. Dù đi làm thuê hay tự mở tiệm, với chị điều hạnh phúc là làm ra được những chiếc bánh ngon mang lại niềm vui cho mọi người.
Bình Nguyên