Báo Đồng Nai điện tử
En

Người nuôi hàng “độc”

09:10, 16/10/2013

Năm 2009, trên đường đi làm về, anh Nguyễn Hữu Tài ở ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc) thấy cặp chồn hương nhỏ của người quen, bèn bỏ ra trên 500 ngàn đồng với ý định mua về nuôi chơi. Đến khi cặp chồn hương đẻ được 6 con, anh Tài bàn với vợ mạnh dạn xây dựng chuồng trại để nuôi chồn hương.

Năm 2009, trên đường đi làm về, anh Nguyễn Hữu Tài ở ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc) thấy cặp chồn hương nhỏ của người quen, bèn bỏ ra trên 500 ngàn đồng với ý định mua về nuôi chơi. Đến khi cặp chồn hương đẻ được 6 con, anh Tài bàn với vợ mạnh dạn xây dựng chuồng trại để nuôi chồn hương.

Ban đầu anh “thử nghiệm” nuôi chồn như... nuôi chó. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, tự mua sách về mày mò và nghiên cứu, cuối cùng anh Tài đã rút ra “bí kíp” cho riêng mình là cho ăn trái cây và cháo gạo với cám tổng hợp là chủ yếu, chi phí chừng vài ngàn đồng/con/ngày. “Tính ra, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 6 tháng tốn hết khoảng trên 400 ngàn đồng tiền thức ăn nhưng đạt từ 3-3,5 kg, giá bán 1 triệu đồng/kg thịt hơi đã thu về 3-3,5 triệu đồng” - anh Tài khoe.

Nuôi chồn hương sinh sản là khâu khó nhất nhưng anh Tài cũng đã thành công. Anh Tài chia sẻ: “Từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm là mùa sinh sản của chồn hương, một cặp chồn mỗi năm có thể đẻ 2 lứa tùy theo người nuôi”. Nhưng theo anh Tài, tốt nhất nên cho chồn hương đẻ 1 lứa/năm, vì nếu để đẻ vào mùa mưa, chồn con ít phát triển, dễ nhiễm bệnh. Hiện tại, thu nhập từ nuôi chồn hương của anh Tài khoảng 100 triệu đồng/năm.

Ngoài chồn hương, anh Tài còn đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thêm hàng chục con heo rừng. Anh có thêm bầy nhím trên 100 con lớn nhỏ, trong đó có 60 con nhím giống. Tuy giá nhím giống hiện nay đã hạ hơn nhiều so với mọi năm, nhưng cũng cho gia đình anh thêm nguồn thu nhập trên dưới 200 triệu đồng/năm từ việc bán nhím giống và nhím thịt. Bầy thú nuôi có nguồn gốc hoang dã của anh Tài đều có giấy tờ do cơ quan kiểm lâm cấp hẳn hoi, nên nhiều người dân khắp nơi đã đến liên hệ mua giống về nuôi. Anh Tài cũng sẵn sàng truyền kinh nghiệm nuôi hàng “độc” của mình cho khách hàng.

Ngọc Hoàng

 

 

Tin xem nhiều