Tuy chỉ là tiệm bánh mở tại nhà ở phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa nhưng nhiều năm nay chị Đỗ Thị Mỹ Hoa được nhiều nhà hàng, như: Đồng Nai, Hòa Bình… đặt mua bánh.
Chị Mỹ Hoa với món bánh bò đường thốt nốt. |
Tuy chỉ là tiệm bánh mở tại nhà ở phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa nhưng nhiều năm nay chị Đỗ Thị Mỹ Hoa được nhiều nhà hàng, như: Đồng Nai, Hòa Bình… đặt mua bánh. 48 tuổi, chị Hoa đã có kinh nghiệm gần 20 năm làm bánh. Những món bánh ngọt do chị làm từng đoạt nhiều giải thưởng trong các hội thi ẩm thực của Đồng Nai.
Chị Hoa có nghề kế toán và chỉ học làm bánh như một sở thích. Quê ở Biên Hòa, chị theo chồng về An Giang, được mẹ chồng truyền lại những bí quyết làm các loại bánh dân gian nên chị quyết định mở tiệm bánh ngọt. Năm 1995, chị và gia đình trở về Biên Hòa và tiếp tục giữ nghề làm bánh để mưu sinh. Thời gian đầu, chị đặt một tủ bánh tại nhà vừa bán lẻ vừa nhận đơn đặt hàng của khách cho những dịp giỗ chạp, sinh nhật, cưới hỏi. Chị có thể làm được khoảng 160 loại bánh Á, Âu các loại. Tuy vậy, nhiều người biết tiếng tiệm bánh Mỹ Hoa của chị là nhờ món bánh bò đường thốt nốt và các loại bánh dân dã, như: bánh da heo, bánh khoai mì, bánh đậu xanh... Loại bánh bò được chị làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa và có thêm một ít mè rang thơm lựng rắc trên mặt bánh. Nguyên liệu làm bánh do chị tự ngâm gạo rồi xay lấy bột với bí quyết ủ bột riêng để tạo ra món bánh mịn mềm, thơm ngon nên rất được khách hàng ưa chuộng.
Bánh của chị cũng được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tin tưởng đặt hàng mỗi khi tổ chức hội nghị, chương trình ẩm thực. Nhờ nghề làm bánh, chị không chỉ đủ thu nhập lo cho gia đình mà còn tích lũy được vốn đầu tư cho tiệm bánh với đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Chị vừa mở thêm một cửa hàng bánh Mỹ Hoa trên đường Hà Huy Giáp, TP. Biên Hòa. Tuy bận rộn với công việc quản lý nhưng người phụ nữ này vẫn tự mình làm bánh, tìm tòi tạo thêm nhiều món bánh ngon phục vụ thực khách.
Bình Nguyên