Báo Đồng Nai điện tử
En

Động lực để công nhân gắn bó với doanh nghiệp

Lan Mai
07:35, 28/02/2024

Sau hơn 1 tuần trở lại hoạt động sau Tết Nguyên đán 2024, đến thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã ổn định sản xuất, kinh doanh. Một tín hiệu phấn khởi là người lao động (NLĐ) đều trở lại làm việc đúng thời gian quy định, giúp DN đảm bảo nguồn lực sản xuất.

Công nhân Công ty CP Đồng Phú Cường (H.Định Quán) trong giờ làm việc
Công nhân Công ty CP Đồng Phú Cường (H.Định Quán) trong giờ làm việc. Ảnh: L.MAI

Theo nhiều lao động, một trong những động lực để họ quyết tâm gắn bó với DN là nhờ các chính sách chăm lo phúc lợi trước và sau Tết. Đặc biệt, các DN dù khó khăn vẫn lo lương, thưởng tết đầy đủ, đáp ứng sự kỳ vọng NLĐ.

Quyết tâm giữ chân công nhân

Năm 2023, mặc dù nhiều DN gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, phải giảm giờ làm, cắt giảm lao động, nhưng tại Công ty CP Scavi (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) vẫn giữ vững được việc làm cho 1,6 ngàn lao động và có mức thưởng Tết cao. Nhờ đó, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, DN không thiếu nguồn lực, tỷ lệ lao động trở lại làm việc khá đông đủ và chuyên cần trên các chuyền sản xuất.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Tổng giám đốc Tập đoàn Scavi, để ổn định nguồn đơn hàng và việc làm cho NLĐ, tập đoàn cũng như Công ty CP Scavi đã có những cách tiếp cận mới để tăng trưởng thị phần khách hàng nên không bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng và số lượng lao động ổn định, không biến động. Trong năm qua, niềm tự hào của tập đoàn là không sa thải bất kỳ NLĐ nào, đảm bảo đầy đủ công việc cho NLĐ trong suốt thời gian khó khăn.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, đến thời điểm này, các DN trong tỉnh đã sản xuất bình thường và có gần 99% công nhân ổn định làm việc tại các nhà máy, DN. Nhiều DN có đơn hàng khởi sắc đang có nhu cầu tuyển dụng lao động ở các vị trí việc làm, tạo cơ hội để NLĐ sớm trở lại với thị trường lao động.

 Tương tự, các DN ngành giày da cũng khó khăn về đơn hàng nhưng không để NLĐ bị ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống. Đơn cử như Tập đoàn Phong Thái (H.Trảng Bom) với gần 65 ngàn lao động vẫn giữ việc làm cho NLĐ và không có lao động nào phải nghỉ việc. Ngoài ra, các DN thuộc tập đoàn chi trả tiền lương theo quy định và đặc biệt quan tâm đảm bảo các chế độ như: hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, thưởng lễ, tết và các chế độ khám sức khỏe định kỳ… Với các chính sách trên, đến nay, 100% NLĐ trở lại gắn bó với công ty và phấn khởi hoàn thành các đơn hàng trong quý I-2024.

Công nhân Lê Thị Hằng, làm việc tại Công ty TNHH Giày Việt Vinh Đồng Nai cho hay, trong hơn 8 năm làm việc tại công ty, chị cảm thấy rất yên tâm khi công ty luôn trả lương đầy đủ, đúng hạn. Cùng với đó, Tập đoàn Phong Thái còn quan tâm đến đời sống của NLĐ như: xây dựng ký túc xá, trường mầm non, tạo điều kiện cho công nhân yên tâm làm việc.

“Sự quan tâm, giúp đỡ của công ty tạo động lực để công nhân gắn bó lâu dài, góp phần đưa công ty ngày càng phát triển” - chị Hằng bộc bạch.

Thúc đẩy NLĐ tích cực sản xuất

Ghi nhận thực tế tình hình sản xuất, kinh doanh tại các DN cho thấy, bên cạnh những DN đã có lại đơn hàng, vẫn còn nhiều DN đang nỗ lực tìm các đơn hàng mới để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, tinh thần làm việc của NLĐ rất trách nhiệm.

Tại Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hòa), mặc dù hiện nay đơn hàng chưa nhiều nhưng hàng ngàn lao động vẫn tích cực làm việc, quyết tâm cùng DN vượt khó. Trước đó, trong dịp Tết vừa qua, DN này vẫn đảm bảo thưởng Tết như mọi năm và có nhiều chính sách hỗ trợ để NLĐ vượt qua khó khăn.

Chị Trần Thị Mây có 6 năm làm việc tại công ty cho hay, đầu năm 2024, NLĐ vẫn có việc làm và thu nhập là điều may mắn. Quay trở lại với công việc, chị cùng nhiều lao động cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị Mây chia sẻ: “Bây giờ là lúc tôi chăm chỉ làm việc để kiếm tiền, thực hiện những dự định đã đề ra trong năm nay. Hy vọng DN có đơn hàng dồi dào để NLĐ đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống xa quê”.

Tương tự, tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam,  hơn 18 ngàn lao động đều đi làm bình thường, đạt tỷ lệ 100%. Lý do NLĐ gắn bó với DN không chỉ bởi chính sách lương, phúc lợi tốt mà còn ở môi trường làm việc thân thiện. Ngoài ra, các đề xuất chính đáng của Công đoàn cơ sở đều được Ban giám đốc xem xét, giải quyết, nhất là các vấn đề liên quan đến việc làm và đời sống NLĐ. Nhờ đó, hiện 100% dây chuyền của công ty hoạt động hết công suất, DN tổ chức tăng ca ngay từ ngày đầu năm để đảm bảo tiến độ đơn hàng cho đối tác.

Rõ ràng, những chính sách chăm lo sát sườn từ DN không chỉ là cách giữ chân lao động có tay nghề mà còn để DN ổn định sản xuất, đảm bảo nguồn lực ngay từ đầu năm. Thực tế, DN thực hiện tốt các chính sách cho thấy, tỷ lệ lao động trở làm việc khá cao, tình trạng nhảy việc đầu năm không còn như trước. Còn ở những DN sa thải lao động năm 2023 do đơn hàng giảm, hiện đang khó khăn trong việc tuyển lao động.

Từ đó cho thấy, môi trường làm việc tốt, được chăm lo đúng mức sẽ tạo hứng khởi cho NLĐ trở lại gắn bó với DN; tình trạng đình công, lãn công giảm rõ rệt.

Theo báo cáo của các cấp Công đoàn trong tỉnh, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, hầu hết các DN có tổ chức Công đoàn đều thưởng tết cho NLĐ. Trong đó, DN có mức thưởng cao nhất là 834 triệu đồng và thấp nhất là 4,2 triệu đồng. Ngoài chế độ thưởng Tết theo quy chế thưởng của DN, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo Tết cho NLĐ; tổ chức xe đưa, đón NLĐ trở lại làm việc. Nhờ đó, tỷ lệ lao động trở lại gắn bó với DN khá cao, góp phần tăng hiệu quả làm việc, giúp DN giữ vững ổn định sản xuất.

Lan Mai

Tin xem nhiều