Báo Đồng Nai điện tử
En

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

09:06, 01/06/2023

Trong 2 ngày 2 và 3-6, Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Kỳ thi năm nay được đánh giá sẽ áp lực hơn các năm vì số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng gần 10%, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không tăng thêm.

Trong 2 ngày 2 và 3-6, Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Kỳ thi năm nay được đánh giá sẽ áp lực hơn các năm vì số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng gần 10%, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không tăng thêm.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Thống Nhất (TP.Biên Hòa) đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: C.Nghĩa
Học sinh lớp 9 Trường THCS Thống Nhất (TP.Biên Hòa) đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: C.Nghĩa

Theo Sở GD-ĐT, toàn tỉnh có 25.325 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 (tăng trên 2 ngàn thí sinh so với kỳ thi năm học trước). Đến thời điểm hiện tại, các công tác liên quan đến kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

* Đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn

Năm nay, Sở GD-ĐT vẫn duy trì 40 điểm thi tại 10 địa phương, trong đó địa phương có nhiều điểm thi nhất là TP.Biên Hòa với 22 điểm thi dành cho 14.345 thí sinh. Địa phương duy nhất không có điểm thi nào là H.Cẩm Mỹ, do 2 trường THPT của huyện đều tiến hành xét tuyển thay vì thi tuyển. Các trường được chọn làm điểm thi đều có cơ sở vật chất tốt, thuận tiện cho thí sinh trong quá trình đi lại.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch cho biết, do số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng nên Sở GD-ĐT huy động 3.918 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ. Bên trong mỗi phòng thi sẽ có ít nhất 2 giám thị, còn bên ngoài hành lang các phòng có thêm 1 giám thị quan sát phòng ngừa gian lận. Bên cạnh đó, Sở
GD-ĐT cũng bố trí đủ số lượng thanh tra cố định và lưu động để đảm bảo chặt chẽ và khách quan.

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất của quá trình tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Do đó, Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các địa phương có điểm thi đảm bảo an toàn cả trong và ngoài điểm thi. Sở GD-ĐT đã thận trọng chọn những cán bộ, giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm, ý thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức tham gia những khâu quan trọng như: ra đề, chấm thi, thanh tra… Công an tỉnh cũng đã hỗ trợ rất tích cực, bảo vệ an toàn tuyệt đối các khâu của kỳ thi với 400 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa) Phan Trọng Nghĩa cho biết, nhà trường được chọn là một trong 40 điểm thi tuyển sinh lớp 10 với 565 thí sinh thi tại đây. Các vấn đề về cơ sở vật chất đã được chuẩn bị chu đáo, bao gồm 24 phòng thi dành cho thí sinh, phòng dành cho chủ tịch điểm thi, phòng hội đồng, phòng y tế… Các phòng thi được bố trí từ lầu 1 trở lên, riêng các phòng ở tầng trệt sẽ được khóa và niêm phong cẩn thận.

* Giữ tâm lý tốt cho những ngày thi

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 sẽ có 3 môn thi. Các môn thi lần lượt là Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn ở 3 buổi thi, trong đó môn Toán và Ngữ văn đều có thời gian làm bài 120 phút, riêng môn Tiếng Anh 60 phút. Đối với các thí sinh thi các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ thi thêm buổi thi thứ 4 với các môn chuyên tương ứng. Thời gian làm bài của các môn chuyên là 150 phút.

Trưởng phòng Nghiệp vụ 2, Sở GD-ĐT Trần Đình Vinh cho biết, một trong những nội dung được thí sinh và phụ huynh quan tâm trước kỳ thi này là giới hạn kiến thức được đưa vào đề thi. Kiến thức thi luôn nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 9, nhưng sẽ có sự phân hóa năng lực của học sinh với những câu hỏi từ dễ đến khó, từ thấp đến cao. Hội đồng thi của Sở sẽ căn cứ điểm thi từ cao đến thấp để xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu của từng trường đã được phân bổ.

Theo ban giám hiệu một số trường THCS, thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 năm nay có nhiều áp lực hơn các năm. Lý do chính là kỳ thi được tổ chức sớm hơn năm trước 15 ngày, trong khi lễ tổng kết năm học 2022-2023 lại muộn hơn nên thí sinh không có nhiều thời gian nghỉ để ôn tập chuyên sâu.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 9/1, Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Biên Hòa) Lê Minh Lương cho biết, lớp có 46 học sinh thì tất cả đều đăng ký thi vào lớp 10, trong đó có hơn 50% đăng ký thi vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Giáo viên các môn học đều hỗ trợ tối đa cho học sinh ôn tập, trang bị những kỹ năng quan trọng để làm bài thi đạt điểm cao.

“Ngoài nắm vững kiến thức thì phải có kỹ năng làm bài, đó là đọc kỹ đề thi, hiểu rõ yêu cầu của đề là gì. Quá trình làm bài phải tận dụng tối đa nhưng cũng phải phân bổ thời gian hợp lý, tránh tình trạng đầu giờ thì thong thả, hay tập trung quá nhiều thời gian cho một phần nào đó, đến cuối lại không đủ thời gian cho những câu hỏi còn lại” - cô Lương khuyên học sinh.

Giám đốc Sở GD-ĐT TRƯƠNG THỊ KIM HUỆ: Giữ tâm lý thoải mái, không vi phạm quy chế thi

Dù kỳ thi năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng hơn 2 ngàn  em nhưng điều quan trọng nhất trước ngày thi là thí sinh phải nắm vững kiến thức, chuẩn bị tốt kỹ năng làm bài thi. Thí sinh cần giữ được tâm lý thoải mái, không vi phạm quy chế thi như dùng thiết bị, tài liệu để gian lận trong thi cử...

Công Nghĩa

Tin xem nhiều