Báo Đồng Nai điện tử
En

Israel có chính phủ mới, chấm dứt "kỷ nguyên Netanyahu"

10:06, 14/06/2021

Thủ lĩnh Đảng cánh hữu Yamina, Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel sau khi chính phủ liên minh mới vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

Thủ lĩnh Đảng cánh hữu Yamina, Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel sau khi chính phủ liên minh mới vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Sự kiện này chấm dứt 12 năm cầm quyền của chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, đồng thời kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 2 năm qua ở Israel với 4 cuộc bầu cử liên tiếp.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay người kế nhiệm Naftali Bennett sau một phiên họp đặc biệt để bỏ phiếu về chính phủ mới tại Knesset ngày 13.6. Ảnh: AFP
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay người kế nhiệm Naftali Bennett sau một phiên họp đặc biệt để bỏ phiếu về chính phủ mới tại Knesset ngày 13.6. Ảnh: AFP

 

Liên minh chính phủ mới gồm 8 đảng phái trong số 13 đảng đã giành được ghế trong cuộc bầu cử hôm 23-3. Theo đó, ông Bennett sẽ làm Thủ tướng trong 2 năm và lãnh đạo Đảng Yesh Atid, Yair Lapid sẽ nắm quyền trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Chính phủ mới cam kết đưa đất nước trở lại ổn định, theo đuổi một chương trình nghị sự giảm căng thẳng với Palestine, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ và phản đối những nỗ lực của Washington nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tân Thủ tướng Naftali Bennett, 49 tuổi, sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái nhập cư. Xuất thân từ một biệt kích thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), rồi trở thành triệu phú công nghệ, ông Bennett tham gia chính trường trong vai trò trợ lý cao cấp của ông Netanyahu. Năm 2018, ông Bennett tách ra lập đảng riêng. Trong cuộc bầu cử vào tháng 3 vừa qua, mặc dù không phải là đảng có được nhiều ghế trong Quốc hội (Đảng Yamina của ông Bennett giành được 7 trong tổng số 120 ghế), nhưng sự thỏa hiệp của các đảng phái tham gia liên minh chính phủ mới đã đưa ông Bennett vào ghế Thủ tướng.

Trong khi đó, “sếp cũ” của ông, cựu Thủ tướng Netanyahu trở thành lãnh đạo đảng đối lập mặc dù Đảng Likud dành được số ghế nhiều nhất (30 ghế). Không còn giữ ghế Thủ tướng, ông Netanyahu đang đối mặt với một tương lai bấp bênh khi phải hầu tòa vì các cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Quốc Trung

 

Tin xem nhiều