Bánh bèo Phú Hội đặc sản nổi tiếng của huyện Nhơn Trạch. Một trong những người làm bánh bèo nổi tiếng ở đây là bà Nguyễn Thị Phúc ở ấp Xóm Hố.
Bánh bèo Phú Hội đặc sản nổi tiếng của huyện Nhơn Trạch. Một trong những người làm bánh bèo nổi tiếng ở đây là bà Nguyễn Thị Phúc (ảnh) ở ấp Xóm Hố. Theo lời của bà Phúc, bà biết làm bánh bèo từ khi mới 15-16 tuổi. Ngày ấy mỗi lần vào dịp đầu tháng cuối tháng, nhà có giỗ hay vào dịp lễ tết, bà và mẹ của bà Phúc thường làm bánh bèo để cúng tổ tiên và bà theo học hỏi nên sớm thành thạo các công đoạn từ chọn gạo xay bột đến chọn các nguyên liệu khác và đổ bánh. Làm bánh bèo rất kỳ công, phải trải qua gần 10 công đoạn và hầu hết phải làm thủ công nên dần các gia đình ngại bỏ dần. Tuy nhiên tục lệ cúng bánh bèo vào rằm, mùng 1 và dịp giỗ, lễ tết của người dân Phú Hội vẫn không bỏ, vì thế trong xã xuất hiện một số cơ sở làm bánh bèo. Vốn mê nghề làm bánh bèo từ nhỏ nên bà Phúc đã mở cơ sở làm bánh bèo.
Bánh bèo của bà Phúc làm không chỉ khéo, đẹp mắt mà trong đó còn được gửi gắm cả cái hồn của người yêu nghề và muốn lưu giữ nghề truyền thống của vùng Phú Hội vì thế mỗi chiếc bánh bà làm đều rất tỉ mỉ, công phu, ăn rất ngon miệng. Bà Phúc kể, một số khách nước ngoài đến du lịch ở Nhơn Trạch ghé cơ sở của bà thưởng thức bánh bèo, có người liền lúc ăn cả nửa ký bánh và vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon. Với người làm bánh thì có niềm vui nào lớn hơn khi chứng kiến khách ăn bánh ngon miệng.
Vào dịp lễ tết, người trong xã, trong huyện tìm đến đặt bánh bà Phúc làm rất đông, có ngày lượng khách đặt hàng lên cả gần 100kg, nhưng bà Phúc chỉ làm tối đa được 60kg/ngày. Bà Phúc cho biết, mình đang truyền nghề lại cho con và rất may là con bà cũng đam mê làm bánh không kém mẹ. Chiếc bánh bèo của bà Phúc có màu trắng tinh, bên trên có phủ một lớp đậu xanh cốt dừa. Khi ăn, bánh bèo chấm ngập trong nước mắm bỏ vào miệng sẽ cảm nhận vị béo ngậy, thưởng thức chiếc thứ nhất sẽ muốn tiếp chiếc thứ hai, ba...
Khánh Minh