50 năm qua, lò bánh tráng của bà Trần Thị Phước tại ấp 3, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) quanh năm luôn đỏ lửa.
Bà Trần Thị Phước đã có 50 năm theo nghề làm bánh tráng. |
50 năm qua, lò bánh tráng của bà Trần Thị Phước tại ấp 3, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) quanh năm luôn đỏ lửa. Thời đó, ở xứ này rất nhiều gia đình mở lò bánh tráng. Vì thích công việc này nên bà học cách làm rồi mở lò làm nghề từ năm 16 tuổi. Bà Phước tâm sự: “Cả đời chỉ quanh quẩn trong bếp tráng bánh nhưng chưa bao giờ tôi nuối tiếc vì đã theo cái nghề “lửa tắt là nghỉ ăn”, không bao giờ làm giàu được này. Vì nhờ nó, tôi đã nuôi dạy 4 đứa con nên người.”
Bà Phước nhớ lại, thời khó khăn, mỗi ngày chỉ đong được 10 lít (kg) gạo, chừa lại 1 lít nấu cơm cho con, còn lại bà đem xay bột tráng bánh để có “đồng ra đồng vào” chi tiêu trong nhà. Hồi đó, chỉ ở khâu làm bột tráng bánh đã phải ngâm gạo cả đêm, xay bằng cối đá nên đòi hỏi người làm phải thức khuya dậy sớm. Mùa tết, khách đặt bánh tăng cao, ngày làm việc của bà thường bắt đầu từ 1 giờ khuya. Các con của bà ai cũng siêng năng, sớm biết phụ mẹ trong công việc.
Bây giờ, họ đều trưởng thành, mỗi người theo một nghề riêng nhưng 2 cô con gái trong nhà đều giỏi tráng bánh, ngày nghỉ cuối tuần vẫn qua phụ mẹ. Giờ ở tuổi 65, bà Phước vẫn đủ sức khỏe đứng suốt 8 tiếng/ngày để tráng bánh. Bà vui vẻ cho biết, còn sức là bà còn giữ cái nghề đã gắn với mọi vui buồn trong cuộc đời mình.
Bình Nguyên