Chị Nguyễn Thị Lan Dung, 48 tuổi, ngụ tại phường Hố Nai 1, TP. Biên Hòa, là đời thứ ba kế nghiệp nghề làm bánh gai của gia đình. Chị đã có hơn 30 năm gắn bó với công việc này, từ khi hơn mười tuổi đã phụ ngoại làm bánh.
Chị Nguyễn Thị Lan Dung, 48 tuổi, ngụ tại phường Hố Nai 1, TP. Biên Hòa, là đời thứ ba kế nghiệp nghề làm bánh gai của gia đình. Chị đã có hơn 30 năm gắn bó với công việc này, từ khi hơn mười tuổi đã phụ ngoại làm bánh. Bà ngoại chị là một trong những người lập lò bánh gai đầu tiên ở đất Hố Nai này, rồi truyền nghề cho con cháu. Bánh gai Hố Nai xưa nay vẫn có tiếng xa gần, không chỉ người Đồng Nai mà nhiều tỉnh, thành lân cận cũng biết tiếng và không ít hộ gia đình nơi đây cũng lần lượt mở lò bánh. Hiện lò bánh của chị Dung có khoảng 5 người, đều là người thân quen. Bánh do gia đình chị làm có mặt ở nhiều tỉnh thành, từ Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh đến Bà Rịa - Vũng Tàu... Nhiều mối hàng tận các tỉnh miền Tây cũng tìm về mỗi dịp lễ tết, có nơi đặt hàng để đưa sang nước ngoài làm quà biếu.
Chị Nguyễn Thị Lan Dung có 30 năm làm bánh gai. Ảnh : B. NGUYÊN |
Chị Dung chia sẻ, ở điều kiện bình thường, bánh gai chỉ để được khoảng 3 ngày, khi có khách đặt để xuất sang nước ngoài, bánh phải được bảo quản lạnh, khi ăn chỉ cần hấp lại là vẫn thơm ngon. Mỗi ngày khoảng 3 giờ sáng, vợ chồng chị đã thức dậy, chuẩn bị nguyên liệu làm bánh để 2 giờ chiều giao hàng cho khách. Trung bình mỗi ngày lò bánh của gia đình chị cung cấp ra thị trường khoảng 1 ngàn bánh, ngày cao điểm lượng hàng tăng lên gấp đôi, gấp ba. Ngày nay, chị vẫn giữ nguyên cách làm bánh như mấy mươi năm về trước, luôn dùng nguyên liệu tự nhiên: màu bánh được tạo nên từ bột lá gai, bột gạo nếp và đậu xanh, sợi dừa, gói bằng lá chuối. Chị cũng giữ nguyên mọi công đoạn chế biến bằng thủ công. Đây cũng chính là bí quyết gia đình chị giữ tiếng thơm cho bánh gai Hố Nai mấy chục năm qua.
Bình Nguyên