Nguyễn Đoàn Công An, 24 tuổi, từng du học ngành quản lý nhà hàng, về Việt Nam lại chọn khởi nghiệp bằng một xe bán bánh mì hamburger. Qua hơn 1 năm, anh đã mở được 4 điểm bán hàng tại TP.Biên Hòa với gần 30 nhân viên làm việc, trung bình mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng 10 ngàn ổ bánh hamburger các loại.
Nguyễn Đoàn Công An, chàng trai trẻ làm hamburger Việt. Ảnh: B.NGUYÊN |
Nguyễn Đoàn Công An, 24 tuổi, từng du học ngành quản lý nhà hàng, về Việt Nam lại chọn khởi nghiệp bằng một xe bán bánh mì hamburger. Qua hơn 1 năm, anh đã mở được 4 điểm bán hàng tại TP.Biên Hòa với gần 30 nhân viên làm việc, trung bình mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng 10 ngàn ổ bánh hamburger các loại.
Du học về, cả năm trời An từng vào làm việc tại khách sạn New World (TP. Hồ Chí Minh) rồi làm nhân viên pha chế cho một quán cà phê tại Biên Hòa. Sau đó, An chọn mô hình mở chuỗi bán thức ăn nhanh này vì vốn đầu tư ít lại nhanh thu hồi vốn và khi đó Biên Hòa chưa có điểm bán hàng ăn nào chuyên về hamburger. An muốn cung cấp cho thực khách món hamburger ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sự chuyên nghiệp. Chàng thanh niên này đã bỏ ra khoảng nửa năm chuẩn bị trước khi đưa ý tưởng vào thực tế, từ việc thử nghiệm để ra công thức chế biến món ăn đến trang trí nơi bán hàng, thiết kế mẫu hộp đựng bánh, đào tạo kỹ năng bán hàng cho nhân viên.
An đặt tên cho những điểm bán thức ăn nhanh của mình là Burger Việt (cách gọi tắt của hamburger) để cho gần gũi và cũng vì món ăn đã được thay đổi cho hợp với khẩu vị người Việt. Thực đơn của Burger Việt có nhiều món cho khách lựa chọn, như: hamburger bò, gà, hải sản, trứng, thịt... phục vụ kèm nước Coca. Tuy là chủ nhưng An vẫn tự phụ trách các công đoạn chọn mua nguyên liệu và nêm nếm, chế biến để luôn đảm bảo chất lượng và hương vị món ăn. Sở thích của chàng trai trẻ này là luôn tìm xem ở đâu có mô hình kinh doanh mới, món ăn lạ trong ngành thức ăn nhanh, đến thưởng thức và để học từ những gì người khác làm.
Với An, học cách quản lý gần 30 con người cũng là thử thách thú vị vì buộc mình luôn phải suy nghĩ để có thể làm tốt hơn.
Bình Nguyên