Báo Đồng Nai điện tử
En

Người đem nghề mới về xứ bưởi Tân Triều

08:06, 29/06/2012

Tuy quê ở xứ bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), nhưng cô Quảng Thị Hải lại mở lò làm sợi mì Quảng, một nghề khá lạ với người dân miệt vườn Nam bộ này.

 

Lò làm mì Quảng của cô Hải được các quán ăn lâu năm ở TP. Hồ Chí Minh tin tưởng đặt hàng.
Lò làm mì Quảng của cô Hải được các quán ăn lâu năm ở TP. Hồ Chí Minh tin tưởng đặt hàng.

Tuy quê ở xứ bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), nhưng cô Quảng Thị Hải lại mở lò làm sợi mì Quảng, một nghề khá lạ với người dân miệt vườn Nam bộ này.

 Vốn là giáo viên, cô Hải theo chồng về TP. Hồ Chí Minh và theo học nghề từ một gia đình người Quảng có truyền thống chế biến và nấu mì Quảng mấy chục năm. Sau 10 năm làm nghề này ở TP. Hồ Chí Minh, khoảng 1 năm nay, gia đình cô quay về Tân Triều, mở lò làm mì Quảng chuyên bỏ mối cho các quán ăn tại TP. Hồ Chí Minh. Cô chuyên làm sợi mì Quảng gạo lức với nguyên liệu là bột gạo tẻ pha với gạo lức nên sợi bánh có màu nâu đỏ, vị ngọt hơn so với bánh chỉ làm bằng gạo tẻ. Mỗi ngày, hai vợ chồng cô làm khoảng 50 kg gạo, vừa làm sợi mì Quảng, vừa tráng bánh tráng dùng để ăn kèm.

Cô Hải chia sẻ, đây là nghề lấy công làm lời nên phải làm không ngơi tay. Mọi công đoạn từ ngâm gạo, xay bột đến tráng bánh, cắt bánh thành sợi đều làm bằng thủ công. Công việc nhìn tuy đơn giản nhưng đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ, chú ý từng chút một để sợi bánh làm ra luôn đều nhau, nhìn mướt trong với độ mềm, độ dai phù hợp. Sáng cô tráng bánh tráng, phơi bánh; chiều khoảng 6 giờ thì 2 vợ chồng cô thay ca nhau tráng bánh để kịp 5 giờ sáng hôm sau có đủ lượng hàng đem giao cho khách ở tận TP. Hồ Chí Minh.

Gắn bó với cái nghề này hơn 10 năm qua tuy vất vả nhưng công việc mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp vợ chồng cô có điều kiện nuôi con ăn học ở TP. Hồ Chí Minh.

Bình Nguyên

 

 

 

Tin xem nhiều