Báo Đồng Nai điện tử
En

Kỷ niệm 40 năm giải phóng Định Quán: Nông nghiệp là khâu đột phá

10:03, 16/03/2015

Với diện tích tự nhiên trên 97,1 ngàn hécta, 80% dân số làm nông nghiệp, ngay từ khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, Định Quán đã xác định phát triển nông nghiệp là khâu đột phá.

Với diện tích tự nhiên trên 97,1 ngàn hécta, 80% dân số làm nông nghiệp, ngay từ khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, Định Quán đã xác định phát triển nông nghiệp là khâu đột phá.

Theo đó, những mô hình sản xuất nông nghiệp hay, hiệu quả không ngừng được nhân rộng, bắt đầu hình thành những vùng chuyên canh theo quy mô lớn với chất lượng cao.

* Tìm mô hình phù hợp

Định Quán là huyện miền núi với đặc điểm đất đai bạc màu, chủ yếu là đất đồi, đất đá, địa hình bị chia cắt, khô hạn, khó ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất... Đây còn là địa phương tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của tỉnh do các nguyên nhân, như: đông con, trình độ học vấn thấp, thiếu vốn đầu tư sản xuất... Chính vì vậy, việc đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Bưởi da xanh ruột hồng Định Quán là đặc sản được thị trường ưa chuộng.
Bưởi da xanh ruột hồng Định Quán là đặc sản được thị trường ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Yên, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, cho biết xác định phát triển nông nghiệp làm khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu địa phương đã tập trung đầu tư cho hệ thống thủy lợi, điện, đường giao thông...Theo đó, những cánh đồng khô hạn thường chỉ sản xuất được 2 vụ lúa/năm, nay sản xuất thêm vụ 3 trồng bắp hoặc hoa màu cho thu nhập cao hơn nhiều so với vụ sản xuất chính. Địa phương cũng thực hiện nhiều mô hình thí điểm trong chuyển đổi cây trồng, thu hút nông dân tích cực tham gia. “Mỗi cái một chút, nhưng huyện luôn ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, từ chương trình phát triển cây, con chủ lực; đào tạo nguồn nhân lực; đưa công nghệ thông tin về tận ấp, xã. Ở đây, quan trọng nhất là Nhà nước phải sát cánh cùng người dân, có chính sách hỗ trợ phù hợp để người dân mạnh dạn đầu tư” - bà Yên nói.

Theo ông Trần Nam Biên, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán: “Huyện đã cho thử nghiệm đất và xác định cây bưởi rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Có nơi thực hiện mô hình trồng xen canh cây ổi vào vườn bưởi vừa hạn chế sâu, rầy, vừa tăng thu nhập. Thực tế, nhiều nông dân ở đây đã và đang giàu lên nhờ cây bưởi. Đây là một trong những giống cây trồng chủ lực sẽ phát triển thành vùng chuyên canh. Đầu tư xây dựng thương hiệu cho các giống trái đặc sản cũng đang được địa phương quan tâm thực hiện”.

Kết quả, địa phương từng bước chuyển đổi từ cây trồng cho hiệu quả kinh tế thấp sang những mô hình đạt lợi nhuận cao. Việc chuyển đổi này căn cứ trên việc khảo sát, đánh giá về thổ nhưỡng, khí hậu để chọn cây trồng phù hợp. Với những cây trồng truyền thống, Định Quán bắt đầu hướng đến xây dựng các vùng chuyên canh với quy mô sản xuất lớn, như: vùng lúa Phú Vinh, cây xoài ở La Ngà, Phú Ngọc, cây quýt ở Thanh Sơn... Ngoài ra, tùy điều kiện thổ nhưỡng mà nông dân cũng đã thử nghiệm thành công một số loại cây trồng cho thu nhập cao, như: cây tiêu, thanh long ruột đỏ, xoài Đài Loan, xoài Úc...

Nông dân Định Quán cũng đã bắt đầu làm quen với mô hình vùng chuyên canh sản xuất theo hướng an toàn. Năm 2013, Định Quán đưa vào thử nghiệm mô hình cánh đồng lúa chất lượng cao với vài hécta. Vụ đông - xuân năm 2014, địa phương đã phát triển được 55 hécta đồng lúa chất lượng cao tại 2 xã Phú Vinh và Gia Canh. 

* Xây dựng vùng trái cây đặc sản

Nhờ đầu tư đúng hướng, vùng đất miền núi khô cằn, sỏi đá này đang cho những mùa quả ngọt. Trong đó, Định Quán có những loại đặc sản đã nổi tiếng khắp gần, xa về chất lượng trái ngon, như: quýt đường Thanh Sơn, bưởi da xanh ruột hồng... Nhiều năm liền, bưởi Định Quán luôn đoạt giải cao tại hội thi trái ngon - an toàn Nam bộ. Ông Phạm Trí Việt, ấp 94, xã Túc Trưng, nông dân đoạt cả giải nhất, giải nhì về trái bưởi da xanh ruột hồng tại hội thi trái ngon - an toàn Nam bộ năm 2013, cho biết: “Nhờ thổ nhưỡng nên bưởi vùng đất đồi sỏi đá này có vị ngon đặc trưng không đâu có được. Ai nếm thử cũng tấm tắc ngợi khen. Bưởi có vị ngọt đậm đà, múi bưởi mọng nước, có màu sắc đẹp, nhiều múi bưởi không có hạt. Hiện nay, bưởi Định Quán có mặt ở nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội”.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Cây lúa sạch, cánh đồng mẫu chất lượng cao xã Phú Vinh, cho biết: “Sản xuất theo mô hình cánh đồng chất lượng cao, nông dân đạt lợi nhuận gấp đôi so với cách làm cũ. Vì sản xuất theo hướng an toàn, nông dân giảm được chi phí về phân, thuốc, được doanh nghiệp mua với giá sản phẩm sạch nên luôn cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường. Khi thu hoạch, gạo được đưa đi phân tích và công bố về chất lượng nên nông dân phải tuân theo quy trình sản xuất chặt chẽ nhưng bà con vẫn rất tích cực hưởng ứng”.

Ông Tư Kiệm, nông dân tỷ phú nhờ trồng trái đặc sản có múi tại xã Phú Hòa, chia sẻ: “Ban đầu tôi chỉ trồng thử nghiệm một ít rồi dần dần nhân rộng được hơn 2 hécta diện tích trồng bưởi, trồng quýt như bây giờ. Tuy đây là vùng đất đá nhưng cây bưởi vẫn sinh trưởng rất tốt, cho năng suất cao và đặc biệt vị đậm đà hơn rất nhiều so với vùng khác. Chất lượng trái ngon nên được thị trường rất chuộng, dù ở vùng sâu nhưng thương lái lúc nào cũng vào tận vườn để thu mua”.

Bình Nguyên

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều