.

Hạnh phúc bắt nguồn từ mỗi gia đình

Cập nhật lúc: 07:46, 20/03/2023 (GMT+7)
.

Ngày 20-3-2013, LHQ tổ chức Ngày quốc tế Hạnh phúc đầu tiên với thông điệp: Hãy hành động vì hạnh phúc. LHQ mong muốn thông qua ngày này để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại. Trong đó, đề cao lòng nhân ái bởi lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như mong muốn.

Ngày quốc tế Hạnh phúc lấy ý tưởng từ đất nước Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nhưng được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Như vậy, hạnh phúc không nằm ở việc đất nước đó lớn hay bé, đông dân hay ít dân mà ở chính chất lượng đời sống, chính sách an sinh xã hội dành cho người dân như thế nào. Tất nhiên, muốn tất cả người dân được hạnh phúc, quốc gia ấy phải có sự phát triển nhất định để giảm tỷ lệ đói nghèo, nâng cao đời sống của người dân đồng thời dành cho người dân những gì tốt đẹp nhất.

Đến nay đã có 193 nước thành viên của LHQ, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ Ngày quốc tế Hạnh phúc bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Từ năm 2014, năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày quốc tế Hạnh phúc, đã có rất nhiều hoạt động được tổ chức nhằm truyền đi thông điệp về tình yêu thương, sự sẻ chia giữa con người với con người để nhân lên những điều tốt đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống. Ngày quốc tế Hạnh phúc cũng đặc biệt đề cao giá trị của gia đình - tế bào của xã hội nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình, cùng gìn giữ những giá trị, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gắn kết, chia sẻ để cùng nhau tiến bộ, hạnh phúc, thành công.

Đặc biệt, khi xã hội ngày càng có nhiều sự thay đổi khiến những giá trị trong gia đình truyền thống thay đổi, việc tổ chức các hoạt động để thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống, từ đó có ý thức chung tay giữ gìn hạnh phúc gia đình, đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình… có ý nghĩa tích cực, giúp nhiều gia đình tăng cường sự gắn kết, chia sẻ, đoàn kết, yêu thương. Hạnh phúc và tình yêu thương của mỗi gia đình tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống, góp phần xây dựng một xã hội phát triển, hạnh phúc, phồn vinh.

Chủ đề của Ngày quốc tế Hạnh phúc năm 2023 là Hạnh phúc cho mọi người với mong muốn gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc. Đây là mục tiêu lớn không dễ thực hiện nếu như mỗi gia đình thiếu đi sự chung tay đóng góp. Hãy bắt đầu xây dựng hạnh phúc bền vững từ mỗi gia đình bằng tình yêu thương, sự sẻ chia, lòng nhân ái, bao dung để tất cả mọi người đều có cuộc sống thật sự tốt đẹp, hạnh phúc.

Minh Ngọc