Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, sức đề kháng của cơ thể. Hiện có khoảng 90 loại vi chất dinh dưỡng như: vitamin D, canxi, sắt, vitamin A…
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, sức đề kháng của cơ thể. Hiện có khoảng 90 loại vi chất dinh dưỡng như: vitamin D, canxi, sắt, vitamin A…
Nếu thiếu vitamin A thì sức đề kháng giảm, chậm phát triển thể chất, gây các bệnh lý về mắt như khô mắt, quáng gà, loét giác mạc, mù vĩnh viễn. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, sức đề kháng giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, giảm khả năng hoạt động thể chất. Thiếu kẽm dẫn đến biếng ăn, mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa…
Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, PGS-TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) khuyến cáo mọi người, mọi gia đình cần có bữa ăn hàng ngày đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có nhiều vi chất dinh dưỡng.
Nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn hàng ngày của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.
Những loại rau củ quả có màu đỏ, vàng, cam có hàm lượng vitamin A cao; những loại rau có màu xanh đậm giàu sắt, vitamin A; trứng, thịt đỏ giàu sắt, vitamin A; hải sản giàu kẽm…
Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống 1 liều vitamin A. Trẻ từ 24-60 tháng tuổi cần uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
An Yên