Báo Đồng Nai điện tử
En

Sẵn sàng cấp cứu dịp tết

08:01, 21/01/2014

Tết năm nay nghỉ dài ngày nên việc ăn uống, đi lại, vui chơi giải trí của người dân cũng tăng lên.  Để cấp cứu và ứng phó với các tình huống ngộ độc đông người, dịch bệnh phát sinh, tai nạn thương tích… ngành y tế đã và đang có những kế hoạch chi tiết để bảo đảm công tác này trong dịp tết.

Tết năm nay nghỉ dài ngày nên việc ăn uống, đi lại, vui chơi giải trí của người dân cũng tăng lên.  Để cấp cứu và ứng phó với các tình huống ngộ độc đông người, dịch bệnh phát sinh, tai nạn thương tích… ngành y tế đã và đang có những kế hoạch chi tiết để bảo đảm công tác này trong dịp tết.

Cấp cứu một ca chấn thương tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Ảnh: P.Liễu
Cấp cứu một ca chấn thương tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Ảnh: P.Liễu

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết vào dịp tết, số lượt bệnh nhân vào viện thường tăng cao hơn ngày thường khoảng 30%, đặc biệt là những ca tai nạn giao thông, đả thương nặng, ngộ độc rượu khá nhiều… Tết năm nay được nghỉ dài ngày nên bệnh viện phải bố trí lực lượng, thiết bị, xe ứng cứu chi tiết hơn.

* Sẵn sàng ứng phó    

Theo bác sĩ Anh Vũ, hiện bệnh viện cũng đã quán triệt chỉ đạo của ban giám đốc xuống các trưởng khoa, và mỗi khoa đều bố trí kế hoạch trực. Riêng các khoa: cấp cứu, ngoại chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật, tiêu hóa và khoa nhiễm tăng cường số bác sĩ nhiều hơn các khoa khác. Suốt dịp tết sẽ có khoảng 50 y, bác sĩ thay ca trực cấp cứu, đồng thời dự phòng nhiều đơn vị máu cũng như đội xe cứu thương sẵn sàng xuất phát khi có yêu cầu.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, nhận định nhiều khả năng do ăn tết dài ngày nên số ca cấp cứu sẽ tăng lên, bệnh viện đã dự trù cơ số thuốc, dịch truyền cũng như bố trí y, bác sĩ chu đáo. Bệnh viện cũng đã có kế hoạch cho tình huống nếu xảy ra tai nạn lớn, sẽ ứng phó kịp thời cùng các đơn vị y tế khác.

Về cấp cứu bệnh nhi trong dịp tết, lãnh đạo Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết, đã triển khai kế hoạch chi tiết xuống các khoa, phòng. Mỗi khoa đều phải bố trí bác sĩ và điều dưỡng túc trực chăm lo cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện không về nhà ăn tết được và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân mới. Theo các bác sĩ khoa cấp cứu, dịp tết thường gặp nhất ở trẻ là cấp cứu về tiêu hóa, như: ngộ độc thức ăn, tiêu chảy cấp, các trường hợp hóc dị vật đường thở; tai nạn gây thương tích, như: bị bỏng nước sôi, té ngã…

* Phòng ngừa dịch bệnh và ngộ độc

Mùa tết cũng là mùa thời tiết nóng - lạnh phức tạp, nhiều tụ điểm vui chơi tập trung đông người, vì thế nguy cơ phát sinh và lây lan lớn các dịch bệnh, như: cúm A (H7N9), cúm A(H5N1). Ngoài ra, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa cũng có nguy cơ bùng phát trong thời tiết giao mùa đông - xuân.

Bác sĩ Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế: “Sở  đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác khám chữa bệnh cho người dân trong dịp tết. Đặc biệt, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển viện. Ngoài ra, các bệnh viện phải dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày tết”.

Để chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A (H5N1) ở người đang có nguy cơ quay trở lại trong mỗi dịp tết, bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, cho biết: “Công tác dự phòng được thực hiện thường xuyên quanh năm nhưng trước tết, trung tâm cũng cấp phát đủ hóa chất cho các trung tâm y tế. Đồng thời trung tâm yêu cầu các đơn vị nên tăng cường giám sát dịch tễ và khoanh vùng dập dịch khi có ổ dịch - dù nhỏ”.

Riêng về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện các đoàn từ cấp tỉnh đến xã, phường đã và đang tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn ra thị trường. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, người dân cần chủ động phòng ngừa ngộ độc bằng việc khôn ngoan trong  lựa chọn thực phẩm, ăn chín, uống sôi, đặc biệt hạn chế ăn uống thực phẩm bán rong trên đường phố...

Phương Liễu

 

 

Tin xem nhiều