Báo Đồng Nai điện tử
En

Thực phẩm tết, kiểm đâu dính đó

04:01, 21/01/2014

(ĐN)-Ngày 21-1, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh đã giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết nguyên đán.

(ĐN)- Ngày 21-1, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh đã giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán.

Từ cuối tháng 12-2013, các đoàn liên ngành của tỉnh, huyện, thị xã và thành phố đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Theo báo cáo của 3 đoàn liên ngành gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, tình trạng các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn rất phổ biến. Trong đó có 83,3% số cơ sở nhỏ lẻ được kiểm tra có vi phạm đã giao cho địa phương xử lý; 50% lò giết mổ chưa được kiểm soát.

Vi phạm chủ yếu tại các cơ sở là: điều kiện vệ sinh cơ sở kém, ghi nhãn thực phẩm sai, kinh doanh không phép, điều kiện vệ sinh trang thiết  bị dụng cụ không đạt… Đặc biệt, nhiều vụ mua bán, kinh doanh, vận chuyển thịt, nội tạng ôi thối đã được ngành quản lý thị trường phát hiện.

Các đơn vị nói trên cũng cho rằng, công tác kiểm tra hiện đang gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí để tổ chức các đoàn kiểm tra, lực lượng thanh kiểm tra mỏng, thiếu trang thiết bị, cán bộ cấp huyện chưa đủ chuyên môn. Đặc biệt, việc kiểm tra xác định hóa chất trong thực phẩm phải mất từ 10-15 ngày, gây khó khăn cho công tác thu giữ, bảo quản thực phẩm nghi ngờ. Các đơn vị cũng đề nghị cần phải công bố tên, thương hiệu những cơ sở sản xuất thực phẩm không đạt trên báo đài để người dân biết, nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc từ những thực phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh yêu cầu các ngành và các đoàn liên ngành tiếp  tục tăng cường kiểm tra, tập trung vào những thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết; đồng thời xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm để răn đe, trong đó chú trọng mặt hàng rượu để tránh ngộ độc rượu, gây tử vong trong dịp Tết như những năm qua.

Phương Liễu

 

Tin xem nhiều