Chủ động nâng cao chất lượng công tác kiểm sát

Cập nhật lúc 08:18, Thứ Tư, 08/02/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, ngành kiểm sát Đồng Nai nói chung, Viện KSND tỉnh nói riêng đã có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh tham gia phiên tòa xét xử các bị cáo trong chuyên án 920G. Ảnh: T.Danh
Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh tham gia phiên tòa xét xử các bị cáo trong chuyên án 920G. Ảnh: T.Danh

Thời gian tới, ngành kiểm sát xác định tiếp tục thực hiện công tác kiểm sát một cách chủ động để góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát; cũng như đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

* Không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH đề nghị ngành kiểm sát Đồng Nai trong thời gian tới phải tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp để giải quyết các vụ việc một cách hiệu quả, đúng pháp luật. Hoạt động kiểm sát phải được tiếp cận sớm, kết thúc nhanh, kết luận rõ ràng.

Theo Viện KSND tỉnh, năm 2022, Viện KSND hai cấp đã thực hiện tốt vai trò, vị trí, chức năng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Trong đó, ngành kiểm sát tỉnh đã tăng cường, nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, chú trọng gắn hoạt động công tố với điều tra, nâng cao chất lượng tranh tụng, phát biểu của kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa. Khi phát hiện có các vi phạm trong hoạt động tư pháp đã kịp thời có biện pháp tác động để điều chỉnh.

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, trong năm 2022, ngành kiểm sát Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. Lãnh đạo viện kiểm sát hai cấp đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ công chức, tổ chức các phong trào thi đua đạt kết quả tốt; chất lượng các mặt công tác được nâng lên; nhiều chỉ tiêu đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Đối với công tác kiểm sát các vụ án, 100% số vụ án hình sự đã được kiểm sát ngay từ khi khởi tố; truy tố bị can đúng tội đạt trên 95%; tỷ lệ các kháng nghị phúc thẩm được tòa án chấp nhận đạt trên 70%...

Trong năm 2022, viện kiểm sát hai cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát khởi tố mới hơn 4,3 ngàn vụ/hơn 5,6 ngàn bị can (tăng hơn 1,6 ngàn vụ và hơn 600 bị can), trong đó chủ yếu là nhóm tội phạm về kinh tế, sở hữu, môi trường... Ngoài ra, viện kiểm sát hai cấp đã kiểm sát cơ quan điều tra thụ lý mới hơn 5,1 ngàn tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (tăng hơn 46% so với năm trước).

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt vai trò kiểm sát trong các hoạt động tư pháp, nhất là kiểm sát các vụ án hình sự, thời gian qua, Viện KSND TP.Biên Hòa cũng đã chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Phó viện trưởng Viện KSND TP.Biên Hòa Lê Tuấn Anh cho biết, ngay từ đầu năm 2022, Viện KSND TP.Biên Hòa đã chủ động triển khai đầy đủ các chỉ thị, kế hoạch của Viện KSND tối cao và Viện KSND tỉnh về công tác kiểm sát. Trong đó, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự tạm đình chỉ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Ông Lê Tuấn Anh cho rằng, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát các vụ án hình sự tạm đình chỉ giúp cho đơn vị hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ góp phần vào đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, Viện KSND TP.Biên Hòa cũng đã chủ động đề ra các biện pháp, cách làm hiệu quả để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, đồng thời đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Từ đó, chỉ đạo kiểm sát viên thực hiện đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của ngành, đảm bảo không để xảy ra trường hợp bỏ lọt tội phạm, người phạm tội trong các vụ án hình sự tạm đình chỉ.

* Công tác kiểm sát phải kịp thời, chặt chẽ

Tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Viện KSND tỉnh vào ngày 1-2, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, thời gian tới ngành kiểm sát Đồng Nai phải đặc biệt chú ý đến công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm để tạo lòng tin trong nhân dân. Đặc biệt, công tác kiểm soát các hoạt động điều tra, việc trưng cầu giám định, các vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung, công tác thi hành án dân sự... cần phải được giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng kéo dài, trì trệ gây bức xúc cho nhân dân. Đối với công tác thực hành quyền công tố trong hoạt động xét xử phải được thực hiện một cách công tâm, khách quan.

Cũng tại buổi làm việc nói trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị, đối với các vụ việc vi phạm pháp luật, ngành kiểm sát cần phải quan tâm nâng cao trình độ, năng lực cán bộ kiểm sát để đủ khả năng nhận diện, xử lý các vụ việc một cách khách quan, kịp thời. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng cần phải rà soát thường xuyên nhằm kịp thời kiến nghị tháo gỡ khó khăn để giải quyết các vụ việc một cách hiệu quả.

 Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng đã đề nghị thủ trưởng các đơn vị cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới tư duy trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực trong toàn ngành.

Viện kiểm sát hai cấp cần tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vụ việc phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt là những vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực Trung ương, Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo. Kiểm sát viên các cấp cũng cần phải tập trung kiểm sát chặt chẽ số lượng án đang tạm đình chỉ để kịp thời xử lý.

Thời gian tới, ngành kiểm sát Đồng Nai cũng sẽ tổ chức nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, ngành kiểm sát Đồng Nai cũng sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong toàn ngành theo chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo ngành kiểm sát Đồng Nai.

Theo Viện KSND tỉnh, năm 2022, viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 55 kháng nghị mới, 112 bị cáo (tổng số trong kỳ 69 kháng nghị, 143 bị cáo); tòa án đã giải quyết 43 vụ, 90 bị cáo. Kết quả, chấp nhận toàn bộ kháng nghị 16 vụ, 19 bị cáo; chấp nhận một phần kháng nghị 6 vụ, 21 bị cáo; đình chỉ do rút kháng nghị 10 vụ, 31 bị cáo; số còn lại đang giải quyết.

Trần Danh

.
.
;
.
.