Mới đây, nhóm đầu bếp của nhà hàng Thảo Ngoan (huyện Long Thành) đã vinh dự nhận giải nhì cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2015. Để đoạt được giải này, các đầu bếp của nhà hàng Thảo Ngoan đã trải qua chặng đường dài tự nghiên cứu làm ra những món ăn ngon, đẹp, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mới đây, nhóm đầu bếp của nhà hàng Thảo Ngoan (huyện Long Thành) đã vinh dự nhận giải nhì cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2015. Để đoạt được giải này, các đầu bếp của nhà hàng Thảo Ngoan đã trải qua chặng đường dài tự nghiên cứu làm ra những món ăn ngon, đẹp, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Các đầu bếp Đồng Nai vinh dự nhận giải nhì tại cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2015. |
Những đầu bếp của nhà hàng Thảo Ngoan tham gia cuộc thi đều là hội viên của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai. Đây là năm thứ 3 các hội viên của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai tham gia cuộc thi Chiếc thìa vàng toàn quốc và cả 3 lần đều đoạt giải (2 giải nhì và giải vào vòng chung kết).
* Mang hương vị Đồng Nai
Ba đầu bếp của nhà hàng Thảo Ngoan tham gia cuộc thi gồm: anh Trần Cường Thịnh (Đội trưởng), anh Nguyễn Quốc Cường và chị Trần Thị Khuyên. Những món ăn tham gia cuộc thi luôn được các đầu bếp nhà hàng Thảo Ngoan chọn những loại thực phẩm đặc sản, rau, củ, quả trong tỉnh có để chế biến thành những món ăn ngon mang đậm nét Đồng Nai. Để giành giải nhì, các đầu bếp phải trải qua 3 vòng thi khá căng thẳng.
Đầu bếp Trần Cường Thịnh cho hay: “Mỗi vòng thi tôi phải mất cả tháng trời để lên thực đơn các món ăn, chọn nguyên liệu, gia vị và nấu thử. Vì cuộc thi mang chủ đề Hương vị quê nhà - Hành trình Việt nên mỗi món ăn tôi làm đều theo chủ đề gắn với truyền thuyết, chuyện cổ tích Việt Nam. Đồng thời, nguyên liệu, hương vị đều chọn loại Đồng Nai có sẵn để tạo ra các món mang đậm nét đặc trưng của địa phương”. Cuộc thi Chiếc thìa vàng thu hút 357 đầu bếp của 119 đơn vị là các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trong cả nước tham gia. Để vượt qua các đối thủ số đông là đầu bếp của khách sạn 4-5 sao, các khu du lịch lớn để vào vòng trong là chuyện không dễ chút nào.
Ở vòng sơ kết, các đầu bếp Đồng Nai đã được đánh giá là xuất sắc với 4 món ăn: bánh cuốn gấp sốt hoa phượng; cá lăng ủ trấu sốt mắm me; gà tiềm măng cụt; chè trôi nước tam sắc và sầu riêng sấy. Vòng bán kết, nhóm đầu bếp đã nấu 5 món ăn ngon là súp bí hương ngổ ăn kèm củ ấu chiên giòn; ếch hấp ly sốt bông riềng; cá hồi nướng đá sốt cà ri xanh; gà nấu cà ri xanh ăn kèm hủ tiếu củ tróc và món tráng miệng là pana cotta. Những món ăn mang đậm hương vị Việt Nam này được các đầu bếp trình bày biến tấu theo kiểu Âu nên không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất đẹp mắt.
* Hành trình đến giải nhì
Theo bà Huỳnh Thị Bích Phượng, Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai, từ khi có cuộc thi Chiếc thìa vàng trên phạm vi toàn quốc, mỗi năm Hội đều hướng dẫn vận động các hội viên tham gia cuộc thi. Bởi ngoài tôn vinh món ngon của ẩm thực Đồng Nai, còn là dịp để các đầu bếp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện và nâng cao tay nghề hơn nữa để có thể nghiên cứu ra nhiều món ăn ngon giới thiệu cho khách hàng và góp phần quảng bá du lịch Đồng Nai.
Đến với vòng chung kết, khi bắt đầu thi các đầu bếp mới biết được nguyên liệu mình có. Và trong khoảng thời gian ngắn đó, phải lên được thực đơn chọn nguyên liệu cho món khai vị, món chính và món tráng miệng. Để không bất ngờ, trước cuộc thi gần 1 tháng, anh Thịnh đã tự nghiên cứu lên thực đơn với rất nhiều loại nguyên liệu, gia vị. Do đó, khi bước vào cuộc thi nhóm đầu bếp Đồng Nai khá tự tin.
Ở hành trình giành giải nhì, món khai vị có 3 món là súp nước cơm hương ngò gắn với sự tích câu chuyện Tấm Cám; chả giò hương ngò gai gắn với sự tích Cây tre trăm đốt; gỏi dưa hấu ăn kèm gà nướng mắc mật gắn chuyện về Mai An Tiêm. Món chính có cá lăng hấp sốt rau thơm gắn chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh và bò áp chảo đút lò sốt hoa súng ăn kèm khoai tây nghiền rau củ nướng có sự tích Người đúc tượng và tráng miệng là chè trôi nước gắn với truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long Quân.
Với những nỗ lực trong gần 6 tháng liên tiếp, 3 đầu bếp Đồng Nai đã vượt qua nhiều đội thi với hơn 1 ngàn món ăn ngon khác để giành giải á quân của cuộc thi. Hai lần Đồng Nai đoạt giải nhì cuộc thi Chiếc thìa vàng thì cả 2 lần anh Thịnh đều tham gia là đầu bếp chính. Anh Thịnh chia sẻ: “Tôi tham gia cuộc thi với mong muốn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệp nấu ăn ngon từ các đầu bếp khác đến từ nhiều vùng miền. Và đây là dịp để tôi và các đầu bếp trong tỉnh có thể giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng các món ăn ngon mang đậm hương vị vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai”.
Hương Giang