Báo Đồng Nai điện tử
En

Bắt đất "đẻ" ra vàng

10:12, 27/12/2015

Với vườn cây đặc sản gần 4 hécta, gồm: măng cụt, sầu riêng, thanh long ruột đỏ... lão nông Nguyễn Văn Lâm thuộc tốp những nông dân tỷ phú tại xã Bình An (huyện Long Thành).

Với vườn cây đặc sản gần 4 hécta, gồm: măng cụt, sầu riêng, thanh long ruột đỏ... lão nông Nguyễn Văn Lâm thuộc tốp những nông dân tỷ phú tại xã Bình An (huyện Long Thành).

* Không có tuổi hưu

Lão nông Nguyễn Văn Lâm nhớ lại: “Tôi là dân gốc Bình Thuận, đến Đồng Nai chỉ có đôi bàn tay lao động, khởi nghiệp từ những đồng vốn vay. Là dân gốc rạ nên cả đời tôi chỉ biết gắn bó với công việc nhà nông”. Mấy mươi năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, ông đã tạo dựng cho mình và gia đình một cơ ngơi vững vàng, có thể yên tâm vui chơi, hưởng phúc khi đến tuổi hưu. Nhưng bước qua tuổi 60, lão nông này vẫn tiếp tục đặt cho mình những mục tiêu phấn đấu mới, muốn những trái cây đặc sản vườn nhà không chỉ đạt năng suất cao, chất lượng ngon mà phải đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Ông Nguyễn Văn Lâm giới thiệu vườn thanh long VietGAP cho năng suất cao, chất lượng trái ngon.
Ông Nguyễn Văn Lâm giới thiệu vườn thanh long VietGAP cho năng suất cao, chất lượng trái ngon.

Với lão nông cả đời gắn bó với đất này, mỗi tấc đất là mỗi tấc vàng nên ông chọn mô hình trồng xen canh để tận dụng mọi khoảng trống của đất. Nhanh nhạy, năng động trong ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, ông đã chú trọng chọn giống mới được thị trường ưa chuộng, mạnh dạn bỏ vốn đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm... Với cây thanh long, ngoài vụ chính, ông đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng “bắt” vườn thanh long ra trái nghịch vụ. Nhờ đó, sản phẩm bán được với giá tốt vì không rơi vào cảnh rộ mùa, dội chợ.

* Làm trái cây xuất khẩu

Ông Lâm vẫn mạnh dạn làm chứng nhận VietGAP cho gần 4 hécta cây ăn trái dù hiện trái cây an toàn chưa có thị trường riêng. Ông không làm một mình mà liên kết với nhiều nông dân khác cùng thực hiện để xây dựng thương hiệu trái cây ngon, an toàn cho địa phương. Sản xuất sạch cũng không đội thêm chi phí; năng suất, chất lượng lại được nâng cao nên cho lợi nhuận tốt.

Lão nông này cũng luôn ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để cải tạo, làm cho đất ngày càng màu mỡ và giúp cây trồng phát triển bền vững hơn. Dẫn khách tham quan vườn thanh long ruột đỏ sai trĩu cành, chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2016, ông Lâm khoe: “Năng suất vườn thanh long của tôi cao hơn hẳn xứ Bình Thuận, vùng đất gốc của giống trái cây đặc sản này. Tỷ lệ trái đạt chuẩn xuất khẩu đạt khoảng 90% sản lượng của cả vườn”. Cầm trái thanh long đang được thương lái đặt mua cung cấp cho thị trường xuất khẩu, ông Lâm giới thiệu, trung bình mỗi trái thanh long cắt khỏi cành có trọng lượng từ 0,8-1kg; trái căng đều, ruột trái chắc thịt, màu đỏ đậm, vị ngọt đậm đà. Nhờ chất lượng trái ngon, rất nhiều thương lái về tận vườn bao tiêu sản phẩm. Theo đó, lão nông năng động này có lợi thế để chọn lựa người mua chứ không còn ở thế yếu, phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái như vài năm trước.

Lê Quyên

 

 

Tin xem nhiều