Báo Đồng Nai điện tử
En

Nhang tết hối hả vào vụ

10:01, 03/01/2014

Càng gần tết, những cơ sở sản xuất nhang (hương) ở TP.Biên Hòa càng hối hả làm việc ngày đêm để đủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường. Năm nay, cùng với việc đáp ứng thị trường trong nước, các cơ sở sản xuất nhang cũng chạy nước rút để xuất khẩu ra nước ngoài.

Càng gần tết, những cơ sở sản xuất nhang (hương) ở TP.Biên Hòa càng hối hả làm việc ngày đêm để đủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường. Năm nay, cùng với việc đáp ứng thị trường trong nước, các cơ sở sản xuất nhang cũng chạy nước rút để xuất khẩu ra nước ngoài.

Tết là thời điểm “vàng” để tăng hiệu quả sản xuất nhang.
Tết là thời điểm “vàng” để tăng hiệu quả sản xuất nhang.

Nghề làm nhang trải đều các tháng trong năm, dịp tết được xem như là vụ chính. Đây là thời điểm “vàng” để tăng hiệu quả sản xuất và là thị trường tiêu thụ vô bờ bến.

* Lo thị trường nội địa

Những ngày này, để đảm bảo đủ lượng hàng giao cho khách đúng hẹn, cơ sở sản xuất nhang Huy Đức ở KP.6, phường Tân Biên (TP.Biên Hòa) thường xuyên tổ chức làm tăng ca. Bình quân mỗi ngày cơ sở này sản xuất khoảng trên 1 vạn cây nhang cỡ lớn (có chiều dài 78cm), nhưng cung vẫn không đủ cầu. Ông Nguyễn Huy Đức, chủ cơ sở cho hay, sức tiêu thụ nhang ngày tết tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường. Chính vì vậy, cơ sở này phải huy động đến 10 nhân công và luân phiên làm việc suốt ngày lẫn đêm để cho ra sản phẩm kịp với nhu cầu thị trường.

Cơ sở sản xuất nhang của bà Đỗ Thị Vân ở gần đó cũng không kém phần nhộn nhịp. Cơ sở này bắt đầu sản xuất nhang tết từ tháng 10 âm lịch và đến thời điểm hiện tại vẫn tiếp tục nhận đơn hàng từ khắp các nơi trong tỉnh. Bà Vân cho biết: “Càng cận tết, đơn hàng càng nhiều. Để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, ngoài việc tăng nhân công, tăng ca làm việc, tôi còn phải nhập các loại máy hiện đại để rút ngắn thời gian sản xuất. Hiện tại, cơ sở tôi có khoảng 18 nhân công và 13 máy bắn nhang hoạt động liên tục”.

Những cơ sở sản xuất nhang tại TP.Biên Hòa đang cố gắng làm ra nhiều sản phẩm để cung ứng thị trường. Hầu hết các cơ sở sản xuất đều có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đầu ra ổn định. Theo bà Vân, thời gian này có nhiều công ty phân phối tiếp tục tìm đến đặt hàng, nhưng sản phẩm làm ra có hạn nên không thể đáp ứng.

* Đôn đáo xuất ngoại

Mặc dù thị trường trong nước có nhu cầu tiêu thụ cao, thậm chí “cháy” hàng nhưng các cơ sở sản xuất nhang vẫn ưu tiên làm hàng xuất khẩu. Theo lý giải của các hộ sản xuất nhang, hàng xuất khẩu yêu cầu khá gắt gao về các tiêu chí chất lượng lẫn hình thức. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội có đầu ra đều đặn suốt cả năm, cũng như ổn định về giá nên được các cơ sở sản xuất ưu tiên. Các thị trường tiêu thụ mạnh hiện nay là: Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan. Trong đó lượng nhang xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn chiếm số lượng lớn hơn cả.

Các cơ sở sản xuất nhang tại TP.Biên Hòa chủ yếu sản xuất các loại nhang có chiều dài từ 38 - 78cm. Trung bình, một người sử dụng máy bắn nhang có thể sản xuất 500kg nhang mỗi ngày.

Tuy cập rập với những đơn hàng trong nước, nhưng cơ sở sản xuất nhang Huy Đức vẫn cố gắng đảm bảo sản phẩm xuất khẩu. Trung bình mỗi tuần, cơ sở này xuất khẩu khoảng 1,2 tấn nhang cỡ lớn. Còn cơ sở của bà Đỗ Thị Vân thì ngoài việc xuất ra thị trường nội địa mỗi tháng trên 10 tấn nhang, cơ sở này cũng đóng gói xuất khẩu trên 12 tấn ra thị trường nước ngoài.

Cơ sở sản xuất nhang của chị Trần Thị Mỹ Dung (40 tuổi) ở KP.1, phường Long Bình Tân là một trong những cơ sở chuyên làm nhang xuất khẩu. Mỗi tuần cơ sở này xuất khẩu ra thị trường nước ngoài khoảng 3,5 tấn nhang các loại. Chị Dung cho biết: “Thị trường nước ngoài tiêu thụ mạnh từ tháng 1 đến tháng 5 âm lịch nên mình cũng phải đôn đáo sản xuất hàng. Cơ sở của tôi hiện cung không đủ cầu, hàng làm ra tới đâu xuất hết sang nước ngoài tới đó. Sắp tới tôi sẽ mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc để tăng quy mô sản xuất”.

Minh Anh

 

 

Tin xem nhiều