TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được định hình sẽ là vùng động lực phía Nam, một trong 4 vùng động lực quốc gia. Đây là vùng không chỉ có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế mà cũng là một trong những vùng được kỳ vọng sẽ có những sự bứt phá trong phát triển đô thị.
Quỹ Tài chính khí hậu quốc tế của Vương quốc Anh mới có thông báo hỗ trợ tài chính (đợt 2) cho các dự án của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam.
Đông Nam bộ và Tây nguyên là những khu vực giáp ranh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, giao thương thông qua những tuyến đường huyết mạch như: quốc lộ 20, quốc lộ 14…
Việc có được một quỹ đầu tư hạ tầng chung cho toàn vùng với cơ chế mở sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và liên kết các địa phương trong vùng Đông Nam bộ, đặc biệt là đối với vấn đề hạ tầng, giao thông - yếu tố đang kìm hãm sự phát triển và khai thác hết tiềm năng của vùng.
Đông Nam bộ (ĐNB) là vùng chăn nuôi trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, với ngành chăn nuôi, chế biến gia cầm, vùng ĐNB dẫn đầu cả nước trong chăn nuôi theo chuỗi đảm bảo an toàn dịch bệnh (ATDB).
Vùng Đông Nam bộ (ĐNB) chỉ chiếm hơn 7% diện tích nhưng lại dẫn đầu các vùng cả nước về: GRDP, thu ngân sách, xuất khẩu, tỷ lệ đô thị hóa… Việc hợp tác để đưa vùng phát triển thịnh vượng là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng ĐNB.
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 25-7-2023 về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023-2030.
Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, hiện cả nước có hơn 200 đơn vị nuôi đàn gà dòng thuần và ông bà gồm: 6 đơn vị sự nghiệp, gần 200 doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hàng ngàn hộ gia đình nuôi giữ 4-5 triệu con gà giống.
Đồng Nai cùng các tỉnh miền Đông Nam bộ đang tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP có tiềm năng xuất khẩu tại hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại do Bộ Công thương tổ chức tại TP.HCM.
Thời gian qua, tình hình cung ứng điện cho miền Nam và miền Trung được đảm bảo, nhưng ở miền Bắc rất khó khăn, đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Đây là nhận định của Bộ Công thương trong cuộc trao đổi với báo chí gần đây.
2 dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng Đông Nam bộ đặc biệt quan trọng gồm Đường vành đai 3 - TP.HCM và Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 sẽ chính thức được khởi công xây dựng vào ngày mai 18-6.
Khu Dự trữ sinh quyểnthế giới Đồng Nai được xem là "cỗ máy điều hòa" tự nhiên khổng lồ của vùng Đông Nam bộ. Không những vậy, nơi đây còn có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái, bán tín chỉ carbon và giáo dục môi trường.
Với nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, Đông Nam bộ dẫn đầu trong phát triển nông nghiệp khi vừa là vùng chăn nuôi trọng điểm, vừa thuộc tốp đầu về phát triển cây ăn trái của cả nước.