Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc một số hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, khiến người tiêu dùng quay lưng với thịt heo, còn những hộ chăn nuôi chân chính thì điêu đứng.
Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc một số hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, khiến người tiêu dùng quay lưng với thịt heo, còn những hộ chăn nuôi chân chính thì điêu đứng. Một số nông dân nói với Người Nông Thôn (NNT) tui:
- Để xảy ra cơ sự như hôm nay là do các cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm?
- Khi một số vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị báo chí phanh phui, NNT tui thấy các ngành chức năng cùng vào cuộc và quyết tâm xử lý tận gốc!
- Tụi tui nói là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã có từ nhiều năm nay chứ đâu phải giờ mới xảy ra. Cách đây 4-5 năm, việc dùng chất cấm trong chăn nuôi ở các địa phương cũng đã rộ lên, nhưng lúc đó do một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trộn vào cám. Vụ việc đó bị xử lý, các công ty vì thương hiệu của mình, sợ bị tẩy chay sản phẩm nên đã từ bỏ việc sử dụng chất cấm. Giá như mà lúc đó các cơ quan quản lý xử lý triệt để tận gốc thì làm sao còn việc một số cơ sở kinh doanh lén lút cung cấp cho thương lái heo và chuyển đến người chăn nuôi.
- Gần đây, NNT tui tham dự nhiều cuộc họp bàn về giải pháp xử lý việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đa số các địa phương đều cho là do thương lái mua heo. Họ cho rằng do thương lái yêu cầu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải dùng thì họ mới mua heo. Đồng thời, heo dùng chất cấm sẽ được mua với giá cao hơn thị trường từ 3-5 ngàn đồng/kg. Vì áp lực tiêu thụ, một số hộ nuôi nhỏ lẻ đã dùng chất cấm và các trang trại heo khác cũng bị vạ lây.
- Theo tụi tui, chuyện này có nhưng rất ít. Song, đổ tội hoàn toàn cho thương lái là không công bằng, nếu đã quy trách nhiệm thì có cả trách nhiệm, của cơ quan quản lý nhà nước, và có cả lỗi của người tiêu dùng.
- NNT chưa nghe nói lỗi của người tiêu dùng trong việc có một số hộ chăn nuôi dùng chất cấm?
- Này nhé, người tiêu dùng thừa biết thịt heo dù nạc đến mấy cũng có xen một phần mỡ giữa da và thịt, thế mà khi mua họ cứ đòi thịt nạc tận da. Trong khi, chăn nuôi nhỏ lẻ heo giống không đảm bảo, do vậy heo thịt thường có mỡ nhiều. Nắm tâm lý tiêu dùng này, tiểu thương ở các chợ yêu cầu thương lái cung cấp loại thịt heo thật nạc. Vậy là, để có thịt nhiều nạc, một vài thương lái đã cung cấp thuốc cấm cho hộ chăn nuôi.
NNT tui nhận thấy, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo tuy chỉ là số ít, thế nhưng là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, để lại hậu quả xấu cho ngành chăn nuôi. Một cán bộ của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nói, tiểu thương ở chợ là người biết rất rõ loại thịt nào có dùng chất cấm hay không, vì vậy cần vận động họ cương quyết không bán thịt heo có thuốc cấm. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần có nhận thức đúng đắn khi sử dụng thịt heo nạc thì chất cấm trong chăn nuôi khó tồn tại.
Người Nông Thôn