Đó là khuyến cáo được đại diện Tổ chức Y tế thế giới đưa ra tại hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác do Bộ Y tế tổ chức mới đây.
Đó là khuyến cáo được đại diện Tổ chức Y tế thế giới đưa ra tại hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác do Bộ Y tế tổ chức mới đây.
Theo đó, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy hiện nay ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh về tim mạch. Riêng trong năm 2016, ước tính toàn quốc có tới gần 82 ngàn trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và gần 68 ngàn trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, chiếm 27% tổng số ca tử vong toàn quốc.
Thống kê cho thấy hiện nay đa số người dân Việt Nam ăn thừa muối. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối/ngày để phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Bởi mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối.
Lộc Dung