Báo Đồng Nai điện tử
En

Giảm ăn muối để phòng bệnh tăng huyết áp

09:05, 21/05/2021

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn, nhưng nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe. Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn, nhưng nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe. Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Bác sĩ khám sàng lọc tăng huyết áp miễn phí cho người dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Bác sĩ khám sàng lọc tăng huyết áp miễn phí cho người dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Theo đó, nồng độ muối của các chất dịch trong cơ thể là ổn định. Vì thế khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Đáp ứng với yêu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.

Cơ chế gây tăng huyết áp của thành phần natri trong muối bao gồm: Ở những người đã có sẵn yếu tố di truyền nếu ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion Na+  sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố gây nhiều sang chấn tinh thần (stress) trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+ vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Ăn nhiều muối trong khi người bị tăng huyết áp có thể thiếu yếu tố nội tiết thải muối. Natri bị tích tụ lại trong cơ thể, ion Na+ được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Một cơ chế gây tăng huyết áp ở người ăn nhiều muối nữa là muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim mạch và thận đối với Adrenaline - một chất gây tăng huyết áp.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê đầy muối). Ăn nhiều hơn 5g muối/ngày được gọi là ăn thừa muối. Để phòng bệnh tăng huyết áp, người dân cần giảm ăn muối bằng cách không nên nêm muối quá nhiều, chấm nhẹ tay, giảm ăn đồ mặn có nhiều muối.

Được biết, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp. Tại Đồng Nai, hiện có gần 73 ngàn người bị tăng huyết áp được phát hiện.               

BS Hồ Thị Hồng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

 

Tin xem nhiều