Mùa thi là thời gian căng thẳng. Nhiều học sinh mải học mà quên ăn, quên ngủ... ảnh hưởng không ít đến sức khỏe và kết quả học tập.
Mùa thi là thời gian căng thẳng. Nhiều học sinh mải học mà quên ăn, quên ngủ... ảnh hưởng không ít đến sức khỏe và kết quả học tập.
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, dù bận rộn nhưng mỗi học sinh nên có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để vừa giữ được sức khỏe, vừa đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi.
Cũng theo bác sĩ Bình, để cơ thể có đủ năng lượng, học sinh cần ăn đủ 3 bữa chính với đầy đủ các nhóm thực phẩm; ăn thêm 3 bữa phụ với sữa, yaourt, trái cây, bắp, khoai, chè… Tuyệt đối không nên bỏ ăn sáng, nhịn đói rồi ăn bù theo kiểu “no dồn đói góp”. Các dưỡng chất cần bổ sung với các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu, khoai, rau củ... Đặc biệt những trái cây có chất xơ, như: cam, bơ, sơ ri tốt cho não; chất béo thiết yếu có nhiều trong các loại cá, như: basa, thu, ngừ, hồi, trích và các loại hạt nhiều dầu, như: hạt bí đỏ, hướng dương, mè...; phospholipid rất tốt cho trí nhớ và có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng; thức ăn giàu đạm, như: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành và các loại đậu khác, rất tốt cho não; vitamin và khoáng chất cần thiết cho thời gian học tập cường độ cao. Các vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau xanh lá đậm, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, trong hào biển và cá biển.
Ngoài ra, học sinh nên dùng thêm chất sắt để tạo máu. Nếu thiếu máu các em dễ bị mệt mỏi, kém tập trung, hay buồn ngủ trong giờ học. Sắt có nhiều trong huyết, gan, thịt, cá hoặc rau xanh như: rau dền, bồ ngót và các loại đậu. Đặc biệt, không phải do quá bận rộn mà các em lựa chọn ăn các thức ăn nhanh. Bởi những thức ăn này gây cảm giác “no” nhưng lại rất ít chất dinh dưỡng. Học sinh nên lựa chọn ăn uống ở những hàng quán sạch sẽ, vệ sinh, không nên ăn các thức ăn bán rong, không được che đậy kỹ lưỡng.
Phương Liễu (ghi)