Báo Đồng Nai điện tử
En

Sản phẩm OCOP lên kệ hàng Tết

02:01, 22/01/2022

Đồng Nai có nhiều sản phẩm nổi bật được chế biến từ các sản vật, nông sản thế mạnh trên địa bàn Đồng Nai. Với mục tiêu đưa thương hiệu nông sản Đồng Nai vươn tầm trong nước và thế giới, nhiều đặc sản địa phương đã được chứng nhận OCOP (chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm), được nhận diện và có chỗ đứng trên thị trường.

Đồng Nai có nhiều sản phẩm nổi bật được chế biến từ các sản vật, nông sản thế mạnh trên địa bàn Đồng Nai. Với mục tiêu đưa thương hiệu nông sản Đồng Nai vươn tầm trong nước và thế giới, nhiều đặc sản địa phương đã được chứng nhận OCOP (chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm), được nhận diện và có chỗ đứng trên thị trường.

Cơ sở sản xuất nước chấm Hoa Sen (P.Suối Tre, TP.Long Khánh) có nhiều sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022
Cơ sở sản xuất nước chấm Hoa Sen (P.Suối Tre, TP.Long Khánh) có nhiều sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022

Dịp Tết Nguyên đán 2022, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất càng chăm chút hơn cho các sản phẩm OCOP để các đặc sản, nông sản quê trở thành dòng sản phẩm độc đáo phục vụ thị trường Tết, nhất là trở thành quà tặng ý nghĩa trao nhau vào dịp Tết.

Độc đáo đặc sản địa phương

Điểm qua hàng chục sản phẩm OCOP đã được chứng nhận để thấy sự đa dạng về chủng loại với nhiều đặc sản mang đậm đặc trưng của các địa phương cung cấp cho thị trường Tết như: khô cá kìm, hạt sen, bưởi, gà thảo mộc, trứng gà thảo mộc, các sản phẩm chế biến từ trái cây sấy…

Từ lâu, khô cá kìm là món ngon quen thuộc của người dân sinh sống ở vùng hồ Trị An, thường sử dụng làm quà biếu Tết vì đây là món đặc sản quê độc đáo có thể chế biến được nhiều món ngon “ăn là ghiền”. Tết Nguyên đán năm nay, món đặc sản dân dã này đã trở thành sản phẩm OCOP của Đồng Nai, được đầu tư nhãn hàng, bao bì để cung cấp đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước, góp phần vào sự đặc sắc trong ẩm thực ngày Tết.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Tổ trưởng Tổ hợp tác Khô cá kìm Sông Nước (xã Phú Cường, H.Định Quán) cho biết, tại địa phương có nhiều hộ, cơ sở làm khô cá kìm và các loại khô khác từ nguồn cá đánh bắt, nuôi trồng trên hồ Trị An. Tuy đây là nghề truyền thống của địa phương, đặc biệt khô cá kìm là đặc sản độc đáo được thị trường rất ưa chuộng nhưng trước đây, nghề chế biến này vẫn phát triển manh mún, nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình. Sản phẩm không được đầu tư từ nhãn hàng đến bao bì, đóng gói, chất lượng cũng rất khó kiểm soát.

Tổ hợp tác Khô cá kìm Sông Nước được thành lập với bước đầu có 15 thành viên tham gia chuỗi liên kết không chỉ kiểm soát về sự ổn định chất lượng mà sản phẩm còn được đầu tư từ khâu đóng gói đến nhãn hàng, có xuất xứ nguồn gốc để người tiêu dùng an tâm lựa chọn. Theo ông Hoàng: “Mùa Tết năm nay, chúng tôi chăm chút hơn cho khâu bao bì, nhãn mác để món đặc sản quê này trở thành món quà biếu Tết ý nghĩa được nhiều người tiêu dùng an tâm lựa chọn”.

Bà Cao Thị Ten, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Ngọc (H.Định Quán) chia sẻ, Tết năm nay, các sản phẩm chủ lực cơ sở cung cấp ra thị trường vẫn là sản phẩm gà thảo mộc và trứng gà thảo mộc. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 là nguyên nhân từ năm 2020 đến nay, đầu ra của dòng sản phẩm này gặp nhiều khó khăn. Nhưng đây cũng là giai đoạn bà Ten đổ vốn đầu tư từ khâu giết mổ, đóng gói, bảo quản, làm nhãn hiệu riêng để được công nhận là sản phảm OCOP của Đồng Nai. Hiện sản phẩm gà thảo mộc Cao Ten cung cấp vào một số siêu thị của Co.opmart và các cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ ở các thành phố lớn, được người tiêu dùng nhận diện.

“Mùa Tết năm nay, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn hơn, chi phí sản xuất lại tăng cao so với mọi năm nhưng cơ sở chấp nhận giảm lợi nhuận đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu sức tiêu thụ” - bà Ten nói.

Chăm chút dòng quà tặng

Trong giai đoạn khó khăn về đầu ra do ảnh hưởng dịch Covid-19, các sản phẩm OCOP càng được chăm chút hơn từ chất lượng đến mẫu mã để đặc sản quê đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng mùa Tết, nhất là trở thành quà tặng ý nghĩa trao nhau ngày Tết.

Hộp quà tặng từ rau, quả sấy của Công ty TNHH Thương mại sản xuất Thuận Hương (H.Định Quán) giới thiệu ra thị trường Tết Nguyên đán 2022
Hộp quà tặng từ rau, quả sấy của Công ty TNHH Thương mại sản xuất Thuận Hương (H.Định Quán) giới thiệu ra thị trường Tết Nguyên đán 2022

Cơ sở sản xuất nước chấm Hoa Sen (P.Suối Tre, TP.Long Khánh) đang bước vào giai đoạn sản xuất cao điểm để chuẩn bị cung ứng các mặt hàng nước chấm chay như: nước tương, nước mắm chay, tương hột, tương ớt… cho thị trường Tết Nguyên đán 2022. Là một trong những cơ sở sản xuất nước chấm có tiếng từ hơn 20 năm qua, đến nay, nước chấm Hoa Sen có 4 cơ sở tại 3 tỉnh, thành là Đồng Nai, Bình Thuận và Gia Lai.

Ông Trần Trí Dũng, Giám đốc điều hành Cơ sở nước chấm Hoa Sen cho biết, với 4 nhà máy sản xuất quy mô lớn như hiện nay, mỗi ngày các cơ sở nước chấm Hoa Sen đưa ra thị trường hàng tấn sản phẩm nước chấm các loại. Với chất lượng được kiểm tra trên thiết bị công nghệ hiện đại, các sản phẩm của nước chấm Hoa Sen đã đạt được những tiêu chí an toàn thực phẩm của nhiều thị trường khó tính như: Nhật Bản, Anh, Pháp… Lý do để Hoa Sen giữ chân được các đối tác gần 10 năm nay chính là sự bảo đảm về chất lượng sản phẩm. Các mối quan hệ hợp tác đang ngày càng được kết chặt để cùng phát triển, mở rộng thị trường quốc tế.

Theo ông Trần Trí Dũng, dù thành công với thị trường nước ngoài, nhưng Cơ sở nước chấm Hoa Sen vẫn xác định đối tượng và thị trường chính mà Hoa Sen hướng tới là thị trường trong nước, tại các chợ truyền thống. Với những nỗ lực xây dựng sản phẩm trở thành đặc sản địa phương, sản phẩm tương hột của Hoa Sen được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Để nâng tầm cho sản phẩm, mỗi dịp Xuân về, Hoa Sen lại cho ra các dòng sản phẩm mừng năm mới với bao bì, sản phẩm phong phú. Ông Dũng cho hay: “Những gói quà Tết của Hoa Sen được nhiều doanh nghiệp chọn làm quà tết cho người lao động để các loại nước chấm được sản xuất tại địa phương được góp mặt trong những bữa cơm gia đình trong ngày Tết”.

Là doanh nghiệp tạo được tiếng vang với các sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu địa phương như: xoài, mít, khổ qua, chuối…, những năm qua, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Thuận Hương (xã Túc Trưng, H.Định Quán) đã tạo được thương hiệu riêng trên thị trường với các món đặc sản sấy khô, sấy dẻo từ xoài, chuối, mít, khoai lang, khoai môn… Đây là những sản phẩm đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3, 4 sao cấp tỉnh.

Ông Liu Tác Sáng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại sản xuất Thuận Hương cho biết, mùa Tết năm nay, Thuận Hương giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm mừng năm mới có tên gọi độc đáo như: gói Hương Sắc với 6 món sấy khô (mít sấy, chuối sấy, khoai lang tím, khoai môn….) và gói An Khang cũng với 6 món vị khác nhau chế biến từ trái cây, củ quả. Mục tiêu của doanh nghiệp khi đầu tư vào dòng sản phẩm Tết không chỉ đáp ứng nhu cầu về quả biếu của thị trường trong nước, Thuận Hương còn mong muốn đưa những sản phẩm chế biến từ nông sản địa phương đến với bạn bè quốc tế, góp phần gìn giữ và quảng bá văn hóa ẩm thực của Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thảo Mộc - Bình Nguyên

Tin xem nhiều