Báo Đồng Nai điện tử
En

Mỹ - Nga sẵn sàng đối thoại để giảm căng thẳng

09:05, 14/05/2021

Giữa lúc đang có bất đồng gay gắt trong nhiều vấn đề, Ngoại trưởng Mỹ và Nga đã nhất trí sẽ gặp nhau vào giữa tuần sau. Cuộc gặp "phá băng" giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được lên kế hoạch vào ngày 20-5 tại Reykjavik (Iceland), bên lề cuộc họp Hội đồng Đại Tây Dương.

Giữa lúc đang có bất đồng gay gắt trong nhiều vấn đề, Ngoại trưởng Mỹ và Nga đã nhất trí sẽ gặp nhau vào giữa tuần sau. Cuộc gặp “phá băng” giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được lên kế hoạch vào ngày 20-5 tại Reykjavik (Iceland), bên lề cuộc họp Hội đồng Đại Tây Dương. Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao trực tiếp Mỹ - Nga đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền tại Mỹ. Trước đó, ông Biden đã kêu gọi một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết một loạt bất đồng trong quan hệ giữa hai cường quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken (phải). (Nguồn: menafn)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken (phải). (Nguồn: menafn)

 

Mỹ và Nga đang đối đấu căng thẳng trong nhiều vấn đề từ Ukraine, an ninh mạng đến cạnh tranh chiến lược, với những động thái trừng phạt và đáp trả lẫn nhau. Dự kiến ngoại trưởng hai nước sẽ bàn thảo nhiều vấn đề như cải thiện quan hệ song phương, hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, cũng như giải pháp ổn định chiến lược.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin có thể sẽ diễn ra sau đó để “khởi động lại” mối quan hệ giữa hai cường quốc vốn đang xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước đó, vào tháng 4, trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Biden đã đề xuất ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ tại một nước thứ ba, có thể tại châu Âu vào mùa hè này. Cả Nga và Mỹ đều bày tỏ sẵn sàng đối thoại vì lợi ích song phương và toàn cầu.        

  Quốc Trung

Tin xem nhiều