Báo Đồng Nai điện tử
En

Gạo độc Trung Quốc tấn công Hong Kong

02:12, 17/12/2013

Mỗi ngày chỉ cần ăn ba bát cơm nấu từ những loại gạo chứa độc tố kim loại Cadmium (Cad) vượt tiêu chuẩn này, thận của người sử dụng có thể bị tổn thương.

Mỗi ngày chỉ cần ăn ba bát cơm nấu từ những loại gạo chứa độc tố kim loại Cadmium (Cad) vượt tiêu chuẩn này, thận của người sử dụng có thể bị tổn thương.

Ngày 16/12, Ủy ban Người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) đã cho công bố kết quả kiểm nghiệm đối với 44 loại gạo được lấy mẫu ngẫu nhiên, bán trên thị trường Đặc khu, gồm 34 loại gạo tẻ và 10 loại gạo lức. Kết quả phát hiện 3 loại gạo tẻ trắng do Trung Quốc sản xuất mang nhãn hiệu Chang Xiang Yu, Golden Way và Golden Wave trong mỗi một kg lần lượt chứa 0,223 mg, 0,149 mg và 0,143 mg Cad.

Ăn nhiều cơm nấu từ gạo chứa Cad có thể làm tổn thương thận. Ảnh: Sky Post

 
So với giới hạn tối đa mà luật pháp Hong Kong cho phép là 0,1 mg Cad/kg,  hàm lượng Cad trong ba loại gạo trên đã vượt tiêu chuẩn từ 0,43 tới 1,23 lần.

Theo ông Hứa Thụ Nguyên thuộc ban quan hệ xã hội và tuyên truyền, Ủy ban Người tiêu dùng Hong Kong, Cad là loại vật chất nhóm 1 gây ung thư ở người, nếu hít phải Cad trong không khí sẽ đối mặt với rủi ro bị ung thư. Tới nay, người ta chưa phát hiện Cad vào cơ thể người qua đường ăn uống sẽ gây ung thư, nhưng nếu ăn các loại thức ăn chứa Cad lâu dài, thận người có thể bị tổn thương.

Sau khi phát hiện ba loại gạo chứa Cad vượt tiêu chuẩn nêu trên, Ủy ban Người tiêu dùng Hong Kong đã bàn giao mẫu cho Trung tâm An toàn Thực phẩm Đặc khu theo dõi tiếp.

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong cho biết họ vẫn phát hiện gạo hiệu Golden Way được tiêu thụ tại một cửa hàng bán lẻ, đầu tháng 12/2013 đã lấy mẫu ngẫu nhiêu ở đây thì phát hiện thêm rằng hàm lượng Cad trong gạo Golden Way vượt tiêu chuẩn an toàn nhiều nhất, mỗi kg chứa 0,28 mg Cad, vượt tiêu chuẩn cho phép 1,28 lần.

Ngay sau đó, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong đã gửi thư cảnh cáo đối với cửa hàng bán lẻ và hãng cung cấp loại gạo nêu trên, yêu cầu phải dừng bán sản phẩm gạo nêu trên, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động chấp pháp thích đáng đối với những người liên quan.

Lấy gạo hiệu Chang Xiang Yu làm ví dụ, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong cho biết đối với người thường, ăn cơm nấu từ loại gạo này không có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người yêu cầu phải cung cấp lượng calo cao, mỗi ngày ăn khoảng ba bát không loại trừ khả năng gây ra ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 

Người Hong Kong làm thế nào để tự bảo vệ? 

Trong một phát biểu được tờ Sky Post dẫn lời, nhà dinh dưỡng Sally Poon cho rằng nếu người dân lo lắng trong việc ăn cơm nấu từ gạo tẻ trắng thì có thể xem xét chuyển sang ăn gạo đỏ, gạo lức hoặc bánh mì làm từ lúa mạch.

Trong khi đó, Ủy ban Người tiêu dùng Hong Kong khuyên người dân trước khi nấu cơm nên vo gạo thật sạch và đổ nước vo gạo đi, tuy nhiên tránh vo nhiều lần làm mất dưỡng chất trong gạo.

BaoTintuc

 

Tin xem nhiều