Báo Đồng Nai điện tử
En

Sống khỏe nhờ nuôi dế

10:03, 01/03/2013

Từ một cô thợ làm tóc, duyên đời đưa đẩy khiến chị Lê Thị Oanh (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) cuối cùng lại trở thành người chuyên… nuôi dế, nuôi sâu.

Không chỉ cung cấp giống, chị Lê Thị Oanh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cho người mua.  Ảnh: B. Nguyên
Không chỉ cung cấp giống, chị Lê Thị Oanh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cho người mua. Ảnh: B. Nguyên

Từ một cô thợ làm tóc, duyên đời đưa đẩy khiến chị Lê Thị Oanh (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) cuối cùng lại trở thành người chuyên… nuôi dế, nuôi sâu. Chị chia sẻ, chị từng lặn lội đến tận các trại dế lớn ở Củ Chi, miền Tây xem cách người ta làm rồi về đóng thùng gỗ nuôi dế ngay trong nhà. Mất 2 năm đầu gian nan, chị Oanh mới nắm vững từ kỹ thuật nuôi dế thịt đến tạo nguồn dế bố, mẹ để gây giống. Khi đảm bảo được khâu sản xuất, chị lại trăn trở tìm thị trường tiêu thụ cho mặt hàng thực phẩm vẫn khá xa lạ với người tiêu dùng này. Suốt một thời gian, cứ thứ 7, chủ nhật, chị lại đem dế đến các quán nhậu, mượn bếp chế biến dế thành món ăn mời khách dùng thử miễn phí. Chị Oanh cũng tổ chức sơ chế, đóng thịt dế thành những gói nhỏ để tiện dụng cho khách mua về chế biến món ăn. Hiện giá 1kg dế thịt bán tại trại khoảng 120 ngàn đồng, dế đã qua sơ chế là 250 ngàn đồng/kg. Theo chị Oanh, nghề nuôi dế đã và đang đem lại thu nhập cao và ổn định cho gia đình chị.

Chị Oanh cho biết, hiện tại, trại dế Lê Oanh của chị chuyên cung cấp con giống và dế thịt cho thị trường Biên Hòa, TP. Hồ Chí Minh… và nhu cầu về mặt hàng “lạ” này đang ngày một tăng cao. Hiện trung bình mỗi tuần, trại của chị Oanh xuất ra thị trường cả trăm kg dế thịt cho các nhà hàng, quán nhậu. Ngoài ra, chị Oanh còn sản xuất được giống sâu làm thức ăn cho các loại chim, cá cảnh, bên cạnh nghề nuôi dế.

Bình Nguyên

 

 

Tin xem nhiều