Báo Đồng Nai điện tử
En

Người đi đầu trong việc trồng rau sạch ở Long Khánh

11:06, 01/06/2006

Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi khi bước chân vào khu nhà lưới của anh Nguyễn Tấn Thi, 42 tuổi, tại ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh - một trong những người đi đầu trong phát triển mô hình trồng rau sạch ở thị xã Long Khánh là nguồn rau ở đây rất phong phú: mồng tơi, cải, dền, xà lách... Rau được trồng theo từng luống, tất cả đều xanh mơn mởn, lên rất đều.

Anh Thi đang chăm sóc vườn rau sạch.

Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi khi bước chân vào khu nhà lưới của anh Nguyễn Tấn Thi, 42 tuổi, tại ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh - một trong những người đi đầu trong phát triển mô hình trồng rau sạch ở thị xã Long Khánh là nguồn rau ở đây rất phong phú: mồng tơi, cải, dền, xà lách... Rau được trồng theo từng luống, tất cả đều xanh mơn mởn, lên rất đều. Anh Thi sử dụng chủ yếu các giống rau của Trang Nông, Canh Nông và dùng phân chuồng, phân vi sinh trong sản xuất. Anh nói: "Nếu chăm sóc tốt, tưới đủ nước, tránh được sâu bệnh thì một tháng thu được một vụ rau".

 

Năm 1990, anh Thi cùng gia đình rời quê hương Quảng Ngãi vào Nam lập nghiệp. Lúc ấy, gia đình anh đã chọn trồng rau làm nghề chính. Cho đến năm 2005, được sự hướng dẫn của Phòng kinh tế và Trạm khuyến nông, anh bắt đầu lập mô hình trồng rau sạch trên diện tích 1.000m2 và trồng xen đậu bắp, đậu đũa... trên 4.000m2 đất vườn. Trung bình mỗi ngày, vườn rau nhà anh cho thu hoạch được 100-120kg. Trong đó, riêng vườn rau sạch trồng trong nhà lưới, hàng tháng cũng cho gia đình anh 4 triệu đồng. Vào mùa nắng, rau được giá, thu nhập có thể tăng lên. Do trồng rau sạch nên anh không phải đầu tư nhiều về phân bón, thuốc trừ sâu mà chỉ tập trung chú trọng xây dựng nhà lưới, cách chăm sóc, đảm bảo chất lượng tự nhiên của rau. Để có được vườn rau như ngày hôm nay, ngoài số vốn và đất của mình, anh Thi còn được Nhà nước hỗ trợ 50% vốn xây dựng nhà lưới, khuyến khích mở rộng mô hình. Không chỉ có gia đình anh Thi mà hiện nay ở ấp Ruộng Lớn đã có nhiều gia đình bắt đầu triển khai mô hình trồng rau sạch. Sự phát triển của mô hình này luôn được các ngành chức năng quan tâm. Cứ 3 tháng một lần, các cơ quan chức năng lại cử người đến từng hộ lấy mẫu rau xét nghiệm, đồng thời kiểm tra, giám sát quy trình trồng rau sạch, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như quá trình thu hoạch.

Tuy mô hình trồng rau sạch rất được khuyến khích và người dân thị xã Long Khánh hiện nay đã coi trọng chất lượng sản phẩm, cảnh giác với thực phẩm không an toàn nhưng rau sạch vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường. Tại thị xã Long Khánh đến nay vẫn chưa có một điểm thu mua nào dành riêng cho rau sạch. Hiện tại, gia đình anh Thi vẫn phải bán rau sạch như rau thường, dù rau sạch bán có chạy hơn. Anh Thi nói: "Tại các cuộc hội nghị bàn về phát triển trồng rau sạch, rau an toàn, tôi đều đề nghị chính quyền và các ngành chức năng sớm lập ra điểm thu mua riêng đối với rau sạch và đánh giá đúng chất lượng rau, nhưng đáng tiếc vẫn chưa được thực hiện. Theo tôi, nếu có điểm thu mua riêng, bà con nông dân mới dám phát triển thêm diện tích, chứ rau sạch mà coi như thường thì bị thiệt quá!".

Phạm Xuân Mai

 

Tin xem nhiều