Báo Đồng Nai điện tử
En

Tăng chất lượng nguồn nhân lực cho ngành du lịch

08:05, 24/05/2023

Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp, cách chế biến món ăn, phục vụ khách du lịch… là những chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch mà Đồng Nai đã thực hiện trong những năm qua, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cho ngành du lịch địa phương.

Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp, cách chế biến món ăn, phục vụ khách du lịch… là những chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch mà Đồng Nai đã thực hiện trong những năm qua, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cho ngành du lịch địa phương.

Buổi tập huấn quản trị doanh nghiệp cho du lịch. Ảnh: N.LIÊN
Buổi tập huấn quản trị doanh nghiệp cho du lịch. Ảnh: N.LIÊN

Đây cũng là nhiệm vụ góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của tỉnh thành ngành kinh tế quan trọng.

* Khắc phục điểm yếu về nhân lực ngành du lịch

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH nhận định, Đồng Nai có nhiều lợi thế phát triển du lịch, đặc biệt là các sản phẩm du lịch đẳng cấp. Do đó, Đồng Nai cần quan tâm đến nguồn nhân lực phục vụ địa phương. Tỉnh có đủ cơ sở đào tạo du lịch, cần phát huy tối đa năng lực đào tạo nhân lực cho ngành du lịch tương xứng với từng vị trí, công việc.

Đồng Nai đang phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, theo xu hướng chung của thị trường. Các dự án du lịch trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho khoảng 4,5 ngàn lao động trực tiếp và 8,7 ngàn lao động gián tiếp. Tuy nhiên, nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu về chuyên môn, nghiệp vụ.

Để khắc phục những hạn chế về nguồn nhân lực du lịch, nhằm nâng cao chất lượng cho các điểm đến, Đồng Nai đã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về cách ứng xử, giao tiếp, quản trị cũng như các món ăn đặc trưng địa phương để phục vụ du khách.

Ông Văn Thanh Toàn, chủ điểm du lịch Vườn Hoa Bốn Mùa (H.Xuân Lộc) cho biết, ông đã tham gia các lớp tập huấn kỹ năng nấu món ăn từ đặc sản địa phương theo đề án của Sở VH-TTDL. Đồng thời, ông cũng tham gia các chuyến học hỏi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành khác. Qua đó, ông Toàn cũng như nhiều nông dân khác trong tỉnh đã cập nhật nhiều kiến thức, kỹ năng làm du lịch. Sau mỗi lớp học, ông Toàn có thêm nhiều kiến thức để làm du lịch, đặc biệt là cách giao tiếp, ứng xử, cũng như chế biến, trang trí món ăn có thẩm mỹ, chuyên nghiệp hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng Nai Trần Đăng Ninh cho biết, thời gian qua, Hiệp hội Du lịch cũng đã kết nối với Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai tổ chức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành hoạt động doanh nghiệp (DN), hoặc các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch. Tới đây, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đào tạo hướng dẫn viên du lịch địa phương, tạo môi trường kinh doanh du lịch chuyên nghiệp. Từ đó, phát huy vai trò của Hiệp hội với những chương trình kết nối giữa các DN du lịch, các điểm đến trên địa bàn tỉnh để kịp thời nắm bắt những nhu cầu, khó khăn cũng như ghi nhận những đề xuất từ các DN du lịch. Hiệp hội sẽ phối hợp đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh.

* Nâng chất cho du lịch Đồng Nai

Theo Sở VH-TTDL, hàng năm, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đào tạo khoảng 160 sinh viên chuyên ngành du lịch. Sở VH-TTDL phối hợp với trường đào tạo về du lịch và UBND các huyện, thành phố tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về kỹ năng giao tiếp du lịch, nghiệp vụ lễ tân, kỹ thuật chế biến món ăn, hướng dẫn viên. Mỗi năm có hàng trăm học viên từ các DN du lịch tham gia các lợp tập huấn.

Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, đến nay Đồng Nai có khoảng 54 % nhân lực phục vụ du lịch qua đào tạo đang làm việc tại các DN kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, Sở VH-TTDL đều có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho DN, người dân làm du lịch. Bên cạnh đó, công tác tự đào tạo của các DN du lịch cũng được quan tâm thực hiện, đặc biệt là các DN có quy mô lớn như: Công ty CP Du lịch Đồng Nai, khách sạn The Mira Central Park, Công ty CP Thành phố du lịch sinh thái Sơn Tiên…

Việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển du lịch là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Các địa phương cũng đã ban hành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều