En

Thi đua tránh dàn trải

Minh Ngọc
07:44, 02/10/2023

Thông tin từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết, trong 5 năm qua (2018-2023), đời sống, việc làm của phần lớn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gặp khá nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn gần 3 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, nhờ sự động viên, sát cánh kịp thời của tổ chức Công đoàn, người lao động (NLĐ) luôn cảm thấy yên tâm và tích cực tham gia vào các phong trào thi đua lao động sản xuất.

Theo đó, các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn phát động được triển khai sâu rộng, phù hợp đến từng đối tượng đoàn viên, NLĐ đã góp phần cổ vũ, khích lệ tinh thần lao động, sáng tạo của đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh. Chẳng hạn như ở khu vực sản xuất, kinh doanh, phong trào Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, Xây dựng cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả… được triển khai rộng rãi, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhất là NLĐ.

Hay ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, tháng 1-2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động Chương trình 1 triệu sáng kiến, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của các tổ chức Công đoàn và đoàn viên, NLĐ tại Đồng Nai. Kết thúc giai đoạn 1 của chương trình, LĐLĐ tỉnh tuyên dương, khen thưởng 44 tập thể và 66 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Điểm đáng chú ý tại Đồng Nai là tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc của NLĐ dù có thời điểm nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm do không có đơn hàng sản xuất. Thu nhập cùng một số chế độ, chính sách của NLĐ cũng bị ảnh hưởng theo “sức khỏe” của doanh nghiệp nhưng nhờ được sự quan tâm của tỉnh và tổ chức Công đoàn, NLĐ đã vững tin cùng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thử thách. Nhờ đó, quan hệ lao động tại cơ sở được giữ hài hòa, ổn định, hạn chế được tình trạng ngừng việc tập thể.

Tuy nhiên, theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, dù đã đạt được nhiều kết quả nổi bật song phong trào thi đua còn dàn trải, chưa sát hợp với từng đối tượng. Điều này khiến cho phong trào còn thiếu hấp dẫn, chưa tập hợp, quy tụ được đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia. Các phong trào thi đua được phát động, triển khai nhiều nhưng cần bám sát thực tế của từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp bởi hiện có không ít phong trào na ná giống nhau về mặt nội dung, chỉ khác tên gọi khiến NLĐ nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, công tác khen thưởng nhiều nơi chưa trở thành động lực phát triển phong trào thi đua; việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua còn mang tính một chiều, thiếu quyết liệt trong việc đôn đốc, kiểm tra, dẫn đến hiệu quả của phong trào chưa cao. Trong công tác khen thưởng, tỷ lệ công nhân lao động trực tiếp sản xuất chưa nhiều so với quy mô hiện nay…

Đây là những hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới để các phong trào thi đua trong đoàn viên, NLĐ thực sự tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và đem lại hiệu quả cao hơn nữa.               

Minh Ngọc 

Tin xem nhiều