Báo Đồng Nai điện tử
En

Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Lan Mai
07:40, 15/09/2023

Một trong những chỉ tiêu quan trọng được các cấp Công đoàn tỉnh tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2018-2023 là phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nhất là phát triển tổ chức Công đoàn trong các thành phần kinh tế.

Công ty TNHH Dona Standard (H.Xuân Lộc) tổ chức lễ kết nạp đoàn viên
Công ty TNHH Dona Standard (H.Xuân Lộc) tổ chức lễ kết nạp đoàn viên. Ảnh: CĐ

Qua đó, góp phần tăng số lượng đoàn viên Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Điểm sáng trong phát triển đoàn viên

Trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) H.Nhơn Trạch đã thành lập 112 CĐCS, phát triển hơn 88 ngàn đoàn viên. Hiện đơn vị đang quản lý 395 CĐCS với trên 104 ngàn đoàn viên. Tỷ lệ đoàn viên Công đoàn tham gia sinh hoạt thường xuyên đạt trên 87%. Hàng năm, LĐLĐ huyện đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động Công đoàn và tỷ lệ CĐCS vững mạnh trong nhiệm kỳ qua đạt chỉ tiêu đề ra.

Theo LĐLĐ H.Nhơn Trạch, để đạt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, các cấp Công đoàn huyện đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới trong tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn; đồng thời phối hợp với các ngành rà soát lại số đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa có tổ chức Công đoàn để tiếp cận hướng dẫn, vận động thành lập. Hiện các CĐCS thành lập mới đều duy trì hoạt động tốt và tổ chức nhiều phong trào thiết thực chăm lo lợi ích và tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Tương tự, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa là đơn vị vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS so với nghị quyết đề ra. Theo đó, trong nhiệm kỳ đã phát triển mới 42 CĐCS với gần 7,5 ngàn đoàn viên. Các CĐCS trực thuộc đã kết nạp mới gần 34 ngàn đoàn viên. Tính đến nay, 389/398 DN đi vào hoạt động đã có tổ chức Công đoàn, trong đó, 90% DN có trên 10 lao động đi vào hoạt động thành lập tổ chức CĐCS.

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn trên địa bàn Đồng Nai đã kết nạp mới trên 322 ngàn đoàn viên, thành lập mới 657 CĐCS. Đến nay, toàn tỉnh có 2.893 CĐCS với gần 700 ngàn đoàn viên, tỷ lệ tập hợp đoàn viên đạt trên 94%.

Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết cho hay, xác định công tác phát triển tổ chức là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, hàng năm, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa bám sát chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao để xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Mặc dù việc phát triển tổ chức gặp một số khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Công đoàn đã nỗ lực đạt chỉ tiêu được giao. Hiện mạng lưới cán bộ CĐCS có hơn 2 ngàn ủy viên ban chấp hành và trên 1,5 ngàn tổ trưởng, tổ phó Công đoàn. Công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS được chú trọng hàng năm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS tại các DN.

Tại LĐLĐ TP.Long Khánh, đầu nhiệm kỳ chỉ có 126 CĐCS với hơn 10 ngàn đoàn viên nhưng đến nay đã tăng nhanh về số lượng và chất lượng với 160 CĐCS, phát triển gần 28 ngàn đoàn viên. Trong đó, số lượng tăng nhanh tập trung chủ yếu ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lực lượng đoàn viên, người lao động thành phố có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, tay nghề, thích ứng nhanh với công việc tại các đơn vị, DN.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP.Long Khánh Trương Thị Bích Liên, để đạt kết quả trên, hàng năm, LĐLĐ thành phố tiến hành khảo sát các đơn vị, DN chưa có tổ chức Công đoàn để phân công cán bộ đeo bám cơ sở, vận động thành lập CĐCS. Ngoài ra, chú trọng thực hiện tốt các chương trình phúc lợi để người lao động thấy được lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn.

“Chúng tôi chia từng tổ kiên trì đeo bám cơ sở, đổi mới cách tiếp cận DN để thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên. Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS nâng cao trách nhiệm trong việc cùng DN ổn định quan hệ lao động và chăm lo tốt các chế độ, chính sách cho người lao động” - bà Liên chia sẻ.

Xây dựng tổ chức vững mạnh

Theo Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2018-2023) về phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn, các cấp Công đoàn tỉnh đã phát huy sự sáng tạo, quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn.           

Theo đó, hàng năm, LĐLĐ tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho các đơn vị trực thuộc. Với phương châm càng khó khăn càng phải quyết tâm nhiều hơn nữa, các cấp Công đoàn bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ, đẩy mạnh phát triển đoàn viên, phát triển tổ chức, nhất là ở những địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệp, DN chưa có CĐCS. Đồng thời, khảo sát hoạt động của DN chưa có tổ chức Công đoàn để tiếp cận, vận động thành lập Công đoàn.

Các cấp Công đoàn đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Điều đáng mừng là các DN ngày càng hiểu rõ lợi ích, tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn và tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí để Công đoàn hoạt động hiệu quả. Nhiều CĐCS đã trở thành cầu nối giữa người lao động và chủ sử dụng lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tạo được sự gắn kết tập thể lao động.

Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Dona Pacific (H.Trảng Bom) Lê Hào cho hay, DN đánh giá rất cao vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn tại DN. Trong đó, Công đoàn luôn đồng hành với công ty ổn định tình hình lao động và quan tâm, chăm lo, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động. Công đoàn tạo ra nhiều chương trình ý nghĩa để người lao động tham gia, tạo động lực làm việc hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm cho DN.

Cùng với công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Công đoàn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn có trình độ, năng lực hoạt động thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn. Qua các lớp nâng cao nghiệp vụ, nhiều cán bộ CĐCS nắm vững kiến thức, khéo léo thương lượng chính sách tốt cho người lao động. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động và phát triển tổ chức Công đoàn vững mạnh tại các đơn vị, DN.

Để đẩy mạnh phát triển tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, tạo niềm tin vững chắc với đoàn viên, công nhân lao động, LĐLĐ tỉnh cho biết, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, đổi mới phương pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS bằng những giải pháp hiệu quả, thiết thực. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo hiệu quả để người lao động tin tưởng, tự nguyện gia nhập Công đoàn và nhận được sự tin tưởng, đồng hành của DN, tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động ngày càng vững mạnh.

Lan Mai

Tin xem nhiều