Người Nông Thôn (NNT) tui ghé thăm cơ sở làm bánh chưng của anh bạn ở huyện Vĩnh Cửu. Kho nguyên liệu được anh chất đầy gạo nếp chuẩn bị cho đợt làm bánh bán Tết. Trên những bao gạo, NNT tui thấy những dòng chữ của Thái Lan, bèn hỏi:
Người Nông Thôn (NNT) tui ghé thăm cơ sở làm bánh chưng của anh bạn ở huyện Vĩnh Cửu. Kho nguyên liệu được anh chất đầy gạo nếp chuẩn bị cho đợt làm bánh bán Tết. Trên những bao gạo, NNT tui thấy những dòng chữ của Thái Lan, bèn hỏi:
- Anh sử dụng gạo nếp Thái Lan để gói bánh sao?
- Đúng rồi, toàn bộ gạo nếp tôi phải mua loại của Thái Lan để gói mới đảm bảo chất lượng.
- Nhưng tui thấy một số loại gạo nếp trồng trong nước cũng dẻo và thơm lắm mà?
- Nếp trong nước đúng là thơm và dẻo, nhưng kẹt ở chỗ hay bị lẫn với gạo tẻ quá. Nếu gói bánh cho một vài gia đình chỉ sử dụng khoảng chục ký gạo thì mình chịu khó lựa cũng được. Đằng này, tôi gói hàng tấn nếp nên không thế nào lựa được. Bánh mà bị lẫn gạo tẻ ăn mất ngon, như thế thì mất khách. Mà thực ra ngoài chuyện thơm và dẻo thì gạo của Thái Lan còn ăn đứt gạo của ta là sự đồng đều, hạt gạo rất đẹp. Tôi cũng muốn sử dụng gạo trong nước lắm, nó rẻ hơn gạo cùng loại của Thái Lan tới 4.000 đồng/kg, như vậy mình hạ được giá thành của bánh. Không chỉ vậy còn tiêu thụ được gạo nếp cho bà con, dù gì đi nữa đất nước mình cũng đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo.
- Thế còn đậu xanh và những gia vị khác, anh có phải dùng hàng nhập khẩu không?
- Chỉ có nếp thôi, đậu xanh của Thái Lan chất lượng và giá cũng tương đương nên tôi dùng hàng trong nước. Một số gia vị khác thì mua trong nước rẻ hơn. Mà tôi cũng thấy lạ, không hiểu sao nếp của họ thì không có hạt gạo tẻ nào lẫn vô, còn nếp của mình lại có gạo tẻ?
- Như tui biết, ở Thái Lan họ sản xuất mang tính chuyên canh, khi trồng lúa nếp là cả một cánh đồng, còn ở nước mình thì trên một cánh đồng, thửa thì trồng lúa này, thửa thì trồng lúa kia nên việc bị lẫn là không thể tránh được. Tui còn nghe một kỹ sư nông nghiệp nói là trồng như vậy năng suất của lúa nếp bị giảm do sâu bọ phá hoại, vì sâu bọ thường tập trung vào những ruộng lúa thơm.
- Nhu cầu sử dụng gạo nếp hàng năm trong nước cũng lớn, sao bà còn mình không trồng theo như Thái Lan để có gạo tốt?
- Trồng lúa nếp năng suất thấp, lại khá vất vả trong việc chống sâu rầy, hiệu quả kinh tế không cao nên bà con ta không mấy mặn mà. Cũng chính vì vậy mà không được sản xuất chuyên canh nên gạo nếp của ta kém hơn của Thái Lan, đó là chưa kể công nghệ chế biến gạo của nước ta cũng thua họ, khiến hạt gạo không bóng đẹp bằng.
Nghe vậy, anh bạn nói rất tâm trạng:
- Nghĩ cũng cực cho bà con nông dân mình, mang tiếng là trồng được nhiều lúa nhưng tính ra giá trị gia tăng ít quá nên thu nhập vẫn thấp.
Người Nông Thôn