Báo Đồng Nai điện tử
En

Kiểm soát chặt thị trường giết mổ gia súc, gia cầm

11:12, 14/12/2015

Thị trường kinh doanh ở nhiều địa phương trong tỉnh bắt đầu chộn rộn khi các doanh nghiệp, tiểu thương đang hối hả chuẩn bị nguồn hàng và lập kế hoạch kinh doanh dịp lễ, tết sắp đến...

Cơ sở giết mổ heo lậu tại phường Long Bình bị Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa bắt quả tang khi đang xẻ thịt heo bệnh. Ảnh T.Linh
Cơ sở giết mổ heo lậu tại phường Long Bình bị Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa bắt quả tang khi đang xẻ thịt heo bệnh. Ảnh T.Linh

Thị trường kinh doanh ở nhiều địa phương trong tỉnh bắt đầu chộn rộn khi các doanh nghiệp, tiểu thương đang hối hả chuẩn bị nguồn hàng và lập kế hoạch kinh doanh dịp lễ, tết sắp đến...

TP.Biên Hòa là địa bàn được xem là “nóng” trong hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm cùng các sản phẩm chế biến từ gia súc, gia cầm. Do đó, việc kiểm soát nguồn động vật và thực phẩm tươi sống đưa về thành phố là hết sức cần thiết, đặc biệt trong dịp cuối năm là thời điểm kẻ xấu thường tung hàng kém chất lượng ra thị trường.

Mới đây, theo chân Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Biên Hòa ra quân trong đêm để kiểm tra hoạt động tại chợ đầu mối Tam Hòa, phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa), nơi buôn bán thịt gia súc, gia cầm mới thấy sự sôi động của thị trường cuối năm. Suốt đêm, nhiều xe ô tô chở hàng hóa về đây có nguồn gốc từ nhiều nơi. Khu chợ đêm Tam Hòa như thêm phần náo nhiệt bởi đông đảo tiểu thương có nhu cầu tích trữ thực phẩm tươi sống để chế biến giò, chả, xúc xích chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp lễ, tết. Hoạt động của khu chợ từ 23 giờ ngày hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau, hàng hóa, thịt gia súc, gia cầm được chuyên chở đi Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh; từ 2-5 giờ, các loại thịt cung cấp về các chợ ở Biên Hòa.

Trước những diễn biến khá phức tạp về nguồn thực phẩm từ nơi khác đổ về, Ban quản lý chợ Tam Hòa phối hợp với cơ quan chức năng đã tổ chức 5 điểm chốt chặn tại những trục đường chính vào chợ. Chỉ trong 1 đêm, có trên 50 lượt xe tải chở hàng hóa vào chợ Tam Hòa được kiểm tra. Qua đó phát hiện 3 trường hợp vi phạm các quy định về vận chuyển sản phẩm từ động vật. Lực lượng chuyên trách đã lập biên bản tạm giữ trên 500kg thịt sơ chế, trong đó có trên 100kg thịt bò, số còn lại là thịt heo.

Huyện Thống Nhất: Tập trung kiểm tra các cơ sở giết mổ heo, gà

Theo ông Nguyễn Đức Linh, Phó trưởng trạm Thú y huyện Thống Nhất, Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành huyện Thống Nhất, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đặc biệt trong dịp Tết năm 2016, huyện Thống Nhất đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra các điểm giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật, như: heo, bò, gà… Từ đầu tháng 12-2015 đến nay, đội đã tiến hành 4 đợt kiểm tra các điểm giết mổ, buôn bán thịt heo. Qua đó phát hiện và xử phạt 6 triệu đồng đối với 2 cơ sở giết mổ gà không giấy phép. Mới đây nhất, vào khoảng 5 giờ ngày 12-12-2015, Đội Kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra cơ sở giết mổ gà không phép của hộ bà Trần Thị Yến, tại ấp Nam Sơn, xã Quang Trung. Do không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đoàn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng và buộc chủ cơ sở cam kết không tái phạm. “Từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật cũng như buôn bán thịt động vật, đặc biệt là những điểm giết mổ lậu heo, gà bệnh hoặc chết, không rõ nguồn gốc” - ông Linh nhấn mạnh.

Thảo Nguyên

Ngoài việc kiểm tra, giám sát tại các chợ đầu mối, lực lượng chức năng còn tăng cường kiểm tra việc giết mổ lậu ở các phường được xem là điểm nóng của TP.Biên Hòa, như: Long Bình, Tam Hòa, Hố Nai, Tân Hòa. Theo lãnh đạo Chi cục Thú y Biên Hòa thì tình trạng giết mổ trái phép vẫn lén lút diễn ra tại các địa phương này. Đa số các lò giết mổ “chui” đều hoạt động nửa đêm về sáng. Việc đóng kín cơ sở giết mổ và tắt điện “án binh bất động” và tổ chức cảnh giới từ xa đã gây trở ngại lớn cho lực lượng chức năng. Vừa qua đơn vị chuyên trách đã phát hiện cơ sở giết mổ heo bệnh tại KP.2, phường Long Bình do bà Phạm Thị Mai làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra có 3 người đang giết mổ 2 con heo bệnh với tổng trọng lượng trên 200kg. Số thịt heo đã mổ có màu tím tái, nhiều khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra còn 5 con heo khác trong chuồng không có giấy kiểm dịch đang chờ giết thịt. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở khai nhận thu mua heo bệnh, heo chết từ thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) về giết mổ rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số thịt và nội tạng từ 2 con heo đã xẻ thịt. Số heo trong chuồng không có giấy kiểm dịch cũng được đưa về lò mổ tập trung lấy mẫu xét nghiệm để xử lý theo quy định.

Nhận định về thị trường cuối năm ở TP.Biên Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 Nguyễn Hoàng Nguyên cho biết: “Khó khăn trong kiểm tra các cơ sở giết mổ heo, bò là chủ cơ sở thường biết trước thời điểm chúng tôi ra quân. Từ đó tiểu thương thường tìm cách tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Ngoài ra, khi chuyên chở thịt đã mổ, họ luôn đi bằng xe gắn máy và xe ba gác nên rất khó phát hiện, bắt giữ tận gốc. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan của thành phố để tăng cường kiểm tra và chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc từ các phường thuộc điểm “nóng” ở TP.Biên Hòa”.

Trần Linh

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều