Báo Đồng Nai điện tử
En

Thịt heo tại các chợ tự phát có an toàn?

07:08, 15/08/2015

Sau khi cơ quan chức năng phát hiện hàng chục cơ sở chăn nuôi  ở Đồng Nai sử dụng chất cấm có chứa hóa chất độc hại salbutamol để tạo nạc cho heo, nhiều người mới giật mình tự hỏi, thịt heo tại các chợ tự phát liệu có an toàn khi sử dụng?

Sau khi cơ quan chức năng phát hiện hàng chục cơ sở chăn nuôi  ở Đồng Nai sử dụng chất cấm có chứa hóa chất độc hại salbutamol để tạo nạc cho heo, nhiều người mới giật mình tự hỏi, thịt heo tại các chợ tự phát liệu có an toàn khi sử dụng?

Sạp bán thịt heo tại chợ tự phát trên đường Nguyễn Thị Tồn, phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa).  Ảnh: K.Liễu
Sạp bán thịt heo tại chợ tự phát trên đường Nguyễn Thị Tồn, phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu

Điều mà nhiều người lo lắng chính là nguồn thịt tại các chợ “chồm hổm”, chợ tự phát nhiều khả năng không qua kiểm dịch thú y.

* Thịt heo không rõ nguồn gốc

Trên thị trường hiện nay, ngoài nguồn thịt heo đã qua kiểm dịch có đóng dấu của cơ quan chức năng thì lượng thịt heo không rõ nguồn gốc được bán tại chợ tự phát ở TP.Biên Hòa và các chợ nhỏ ở các huyện không phải ít.

Mỗi ngày, cứ vào buổi chiều là một đoạn đường Nguyễn Thị Tồn, phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa) trở thành… chợ để bán cho công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam ở xã Hóa An (TP.Biên Hòa) đi làm về. Với gần chục sạp thịt heo đầy hàng, nhưng chỉ sau vài tiếng là tiểu thương bán hết sạch. Ghé vào một sạp bán thịt lớn nhất tại chợ “chồm hổm” này, chúng tôi thấy nhiều công nhân tỏ vẻ e dè về chất lượng thịt heo. Trả lời thắc mắc của khách hàng về thịt không có màu đỏ tươi, không có độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào, nhất là không có dấu mộc của cơ quan thú y thì chủ hàng có phần bực bội nói: “Thịt tươi mới xẻ cách đây 2 giờ đồng hồ còn nóng hổi nè. Do trời nắng nóng quá nên nó mới thế. Thịt có mộc thú ý đàng hoàng, nhưng một con chỉ một dấu thôi chứ không lẽ miếng nào cũng đóng?”.

Tương tự, tại khu chợ nhỏ gần Trường dân lập Ngọc Thành (KP.2, phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) chúng tôi đếm được 7 điểm bán thịt heo. Trong đó có 2 sạp treo bảng “thịt heo mổ buổi chiều” với lượng thịt gần như nguyên con. Đây cũng là cách “tiếp thị” độc đáo mà các chợ nhỏ ở nông thôn thường áp dụng. Tuy nhiên, về chất lượng của thịt heo ra sao; heo được mổ từ lò nào, có kiểm định của thú y không mới là điều mọi người quan tâm nhưng không biết hỏi ai. Không ít người thắc mắc không thấy dấu kiểm dịch của thú y trên thịt heo thì người bán tại chợ này khẳng địch chắc nịch: “Thịt mới mổ còn đỏ tươi mà sợ gì. Nếu ăn vào có “mệnh hệ” gì, tôi đền gấp đôi. Chỗ mộc của thú y được “xẻo” bán cho người khác rồi, không thấy là phải”.

* “May, rủi” với thịt heo trôi nổi

Nhiều người tuy không thỏa mãn với cách trả lời của chủ hàng, nhưng không có sự lựa chọn khác nên vẫn mua thịt heo ở chợ tự phát.

Chị Trần Thị L., công nhân Công ty Pouchen, cho biết: “Vì phải đi làm tăng ca thường xuyên nên tôi đi chợ gần công ty cho tiện. Cả nhà tôi rất ít ăn cá nên hay dùng thịt heo. Mấy bữa qua nghe thông tin nhiều nơi nuôi heo bằng chất cấm cũng thấy lo lắng, nhưng không thể bỏ thịt vì đây là thực phẩm không thể thiếu trong việc chế biến các món khác. Tôi cũng nghi ngờ thịt heo bán tại các chợ nhỏ được mổ lậu, chất lượng không an toàn, rất có thể trong số thịt heo đó có con nuôi bằng chất cấm. Song người lao động phải tính chi li từng đồng nên thịt heo chỗ nào rẻ thì mua”.

Theo ông Phạm Gia Hải, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng tỉnh, người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan để phân biệt thịt heo chất lượng: heo được nuôi bằng chất tạo nạc thì da và mỡ sẽ mỏng; thịt heo nhiễm hóa chất sẽ có màu đỏ và sáng bóng hơn thịt heo nuôi bình thường, nhưng lại dễ bị biến thành màu đỏ sậm rồi ngả sang đen.

Còn bà Nguyễn Thị Nh., ngụ KP.2, phường Tân Mai lo lắng: “Trước giờ, ngày nào gia đình tôi cũng ăn thịt heo, không biết đã “nạp” bao nhiêu thịt có chất cấm. Trong khi thịt không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan thì người mua làm sao nhận biết được đâu là “thịt sạch”, đành chấp nhận cho “may, rủi” thôi”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về tình trạng thịt heo tại các chợ tự phát không có dấu của thú y, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Trần Văn Quan cho biết theo quy định của Pháp lệnh Thú y thì ngành không kiểm tra và lăn dấu kiểm định tại các chợ, mà chỉ chứng nhận chất lượng thịt ngay tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép hoạt động. Trong khi đó, bà Lê Kim Ngọc, Phó chủ tịch UBND phường Bửu Hòa, cho rằng UBND phường không có chức năng kiểm tra chất lượng thực phẩm bán tại khu chợ tự phát phía sau Công ty Pouchen nên không biết nguồn gốc của thịt heo đang bày bán tại đây như thế nào.

Rõ ràng, để hình thành và tồn tại chợ tự phát là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Thế nhưng, chất lượng của sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là thịt heo, thịt bò, gia cầm không lẽ cứ để trôi nổi mãi trong các chợ “chồm hổm” này?

Kim Liễu

 
 

 

Tin xem nhiều