Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu vẫn không mấy chộn rộn.
Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu vẫn không mấy chộn rộn. Thực tế, từ giữa tháng 8-2013, các quầy bán bánh trung thu của những doanh nghiệp sản xuất có tên tuổi, từ hàng cao cấp đến bình dân đã rầm rộ xuất hiện trên đường phố Biên Hòa, tuy nhiên ít được sự đón nhận của người mua như những năm trước.
Một quầy bánh trung thu bị phơi nắng. |
Các cửa hàng bánh trung thu, nhất là các quầy bánh trên các vỉa hè thường mở bán từ sáng đến tận khuya, bất kể nắng mưa. Điều đáng nói là các tủ bánh được đặt sát đường, thường xuyên có bụi bặm, nắng chiếu trực tiếp vào. Trong khi đó, loại bánh này làm bằng các nguyên liệu, như: trứng, thịt, lạp xưởng... Do đó, không ít người thắc mắc: Đây là thực phẩm rất dễ hư, nếu để phơi nắng nóng trong một thời gian dài thì liệu chất lượng có còn đảm bảo, sức khỏe người tiêu dùng có an toàn? Việc bảo đảm chất lượng bánh và vấn đề an toàn cho người tiêu dùng nếu sử dụng các loại bánh trung thu bán tại các vỉa hè sẽ như thế nào, hay ai tự mua thì phải... tự chịu?
Thiết nghĩ, để chiếc bánh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến người tiêu dùng thì ngành chức năng phải chú ý đến cả khâu bảo quản và mạng lưới cung cấp bánh trung thu đáng tin cậy.
Nguyễn Hoàng (TP. Biên Hòa)