Xây dựng nông thôn mới không thể "mặc đồng phục" cho tất cả các địa phương

Cập nhật lúc 15:44, Thứ Sáu, 05/08/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 5-8, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025.

(ĐN) - Sáng 5-8, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai. Ảnh: V.Nam

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng các đơn vị liên quan.

* Nhiều vấn đề cần xem xét

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, việc xây dựng NTM không thể “mặc đồng phục” cho tất cả các địa phương, từ đó cần phải xem xét kỹ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn của từng vùng, từng địa phương.

“Nông thôn là không gian mở, con người gần gũi với con người và con người dần gũi với thiên nhiên nên quy hoạch phải phù hợp, tính toán kỹ” - ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, trong giai đoạn mới cần tính toán tổ chức lại sản xuất ở nông thôn theo hướng hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đây là yếu tố quyết định tăng thu nhập cho người nông dân ở nông thôn. Bên cạnh đó, phát triển du lịch nông thôn cũng cần khuyến khích, góp phần thay đổi nếp sống nông thôn theo hướng văn minh.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng cho biết thêm, thời gian tới bộ sẽ xây dựng đội ngũ khuyến nông cộng đồng với nhiều mục tiêu trong đó có mục tiêu phát triển NTM. Các địa phương cần phối hợp với đội ngũ này để thực hiện có hiệu quả hơn.

Hội nghị cũng ghi nhận những ý kiến của các địa phương về một số khó khăn, vướng mắc; các kiến nghị về cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù cho các huyện xây dựng NTM kiểu mẫu; hướng dẫn cụ thể về nâng cao chất lượng các tiêu chí; xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mới…

* Cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM

Theo báo cáo của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 263/QĐ-TTg năm 2022, đến năm 2025, cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM; ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 17-19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Trong giai đoạn này, chương trình thực hiện gồm 11 nội dung, 54 chỉ tiêu cụ thể và 6 chương trình chuyên đề gồm: mỗi xã một sản phẩm (OCOP); khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng NTM; tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM; phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM; chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng NTM.

Với Đồng Nai, tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM, theo kế hoạch, đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành 100% xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có ít nhất 25% xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 5 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao và H.Xuân Lộc đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Chương trình xây dựng NTM của Đồng Nai thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ trên các mặt, diện mạo nông thôn có sự chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 61,75 triệu đồng/người, tăng gấp 3,3 lần so với năm 2010. Đến nay, toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 69/120 (57,5%) xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 xã đạt NTM kiểu mẫu. Xuân Lộc là 1 trong 4 huyện của cả nước thực hiện thí điểm Đề án Huyện NTM kiểu mẫu.

Vân Nam

.
.
;
.
.