UBND tỉnh tổ chức họp báo 6 tháng đầu năm: Nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đất đai, dự án, đầu tư

Cập nhật lúc 14:28, Thứ Sáu, 05/08/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 5-8, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2022.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà phát biểu tại buổi họp báo

Đồng chủ trì buổi họp báo có Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và đại diện hơn 20 cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, trong 6 tháng đầu năm 2022, GRDP của tỉnh tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, giúp cho kim ngạch xuất khẩu tăng cao, xuất siêu khoảng 3,15 tỷ USD. Bên cạnh đó, thu ngân sách đạt 64% so với dự toán; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều thành tựu; công tác văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được triển khai hiệu quả, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi họp báo
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi họp báo

Tuy nhiên, Đồng Nai vẫn còn những khó khăn hạn chế là thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt thấp so với cùng kỳ năm trước, vẫn còn tình trạng tự ý phân lô, bán nền, sử dụng đất không đúng mục đích, không theo quy hoạch. Việc xử lý các tồn tại liên quan đến đất nông, lâm trường, đất quốc phòng, đặc biệt là lập phương án sử dụng đất đối với các khu đất thu hồi giao cho địa phương quản lý thực hiện còn chậm.

Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Hữu Nguyên trả lời các câu hỏi của phóng viên
Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Hữu Nguyên trả lời các câu hỏi của phóng viên

Tại cuộc họp báo, vấn đề các báo, đài quan tâm và ý kiến nhiều là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong nước từ đầu năm đến nay rất thấp; nhiều nhân viên y tế ở Đồng Nai xin nghỉ việc, tiến độ xử lý các công trình xây dựng trái phép, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội, việc di dời các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1, tình trạng ngập úng ở nhiều tuyến đường TP.Biên Hòa, bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư tại cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Nhà báo Thiên Vương, Báo Nhân dân nêu ý kiến tại cuộc họp
Nhà báo Thiên Vương, Báo Nhân dân nêu ý kiến tại cuộc họp

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà nhấn mạnh, các câu hỏi của phóng viên đã được cơ quan chức năng trao đổi và trả lời thẳng thắn. Trong những tháng cuối năm, đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục có những bài viết tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các dự án trọng điểm của quốc gia, tỉnh, công tác an sinh xã hội để người dân trong tỉnh nắm rõ chủ trương chính sách thực hiện.

                                                                         Hương Giang

.
.
;
.
.