EU tái khẳng định là đối tác thương mại hàng đầu của Cuba

Cập nhật lúc 20:51, Thứ Sáu, 26/05/2023 (GMT+7)

Ngày 25-5, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhấn mạnh, EU vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và là đối tác cam kết "tôn trọng lẫn nhau" bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell trước các doanh nhân Cuba tại La Habana ngày 25-5-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell trước các doanh nhân Cuba tại La Habana ngày 25-5-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước một nhóm doanh nghiệp địa phương trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày đến Cuba, ông Borrell cho biết, EU cũng là nguồn khách du lịch lớn thứ 2 của Cuba, sau Canada. Theo ông, bất chấp những hạn chế của các biện pháp phong tỏa, EU vẫn là đối tác thương mại chính của Cuba. EU chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất - nhập khẩu của Cuba, cao hơn các đối tác khác của Cuba như Trung Quốc (8%) và Nga (8%).

Tại sự kiện này, ông Borrell cũng công bố quỹ 14 triệu euro để giúp thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ ở Cuba, dấu hiệu cho thấy EU mong muốn hỗ trợ Cuba trong quá trình cải cách kinh tế và xã hội trong mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau.

Theo kế hoạch, ông Borrell sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng chung EU - Cuba do Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đồng chủ trì tại thủ đô La Habana trong ngày 26-5.

Chuyến đi của ông Borrell là một phần trong hoạt động của EU xúc tiến trao đổi với các nước Mỹ Latinh và Caribe trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU - CELAC (Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe), dự kiến diễn ra tại Brussels vào ngày 17 và 18-7 tới.

TTXVN

 

.
.
;
.
.