Báo Đồng Nai điện tử
En

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận nguy cơ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng

08:05, 26/05/2023

Ngày 25-5, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức thảo luận theo "Công thức Arria" về trách nhiệm và phản ứng của các quốc gia trước các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện tất cả 15 nước thành viên HĐBA cùng 34 nước và nhóm nước khác.

Ngày 25-5, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức thảo luận theo “Công thức Arria” về trách nhiệm và phản ứng của các quốc gia trước các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện tất cả 15 nước thành viên HĐBA cùng 34 nước và nhóm nước khác.

Tham tán công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp
Tham tán công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong báo cáo dẫn đề, Phó tổng thư ký LHQ phụ trách giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu cho biết, số vụ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng tăng, đặt ra nguy cơ đe dọa hòa bình và an ninh thế giới. Các cuộc tấn công không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân tại khu vực bị ảnh hưởng mà còn gây ra những căng thẳng trong quan hệ quốc tế, nhất là trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp. Bà Nakamitsu kêu gọi các quốc gia hành xử có trách nhiệm theo các chuẩn mực đã được Đại hội đồng LHQ thông qua từ năm 2015, tăng cường hợp tác ngăn chặn tấn công mạng và không sử dụng tấn công mạng nhằm vào các hệ thống hạ tầng thiết yếu trong các cuộc xung đột vũ trang.

Tại cuộc họp, các nước đều bày tỏ lo ngại tình hình tấn công mạng trên thế giới thời gian qua, nhất là hậu quả nghiêm trọng của các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự đối với đời sống của người dân cũng như kinh tế và an ninh của các quốc gia. Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp ứng phó, trong đó tập trung vào trách nhiệm của các quốc gia, luật pháp quốc tế và các biện pháp xây dựng lòng tin...

 TTXVN

Tin xem nhiều