Báo Đồng Nai điện tử
En

Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác duy trì ổn định, hòa bình trên thế giới

09:05, 25/05/2023

Ngày 24-5, phiên họp toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ XI lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh đã khai mạc tại ngoại ô Moskva, Liên bang Nga.

Ngày 24-5, phiên họp toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ XI lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh đã khai mạc tại ngoại ô Moskva, Liên bang Nga. Tham dự hội nghị có 112 phái đoàn nước ngoài do thư ký các hội đồng an ninh, trợ lý và cố vấn an ninh cho các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng và người đứng đầu cơ quan tình báo của 101 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như 7 tổng thư ký và đại diện của lãnh đạo các tổ chức quốc tế. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Quang cảnh phiên toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ XI lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh phiên toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ XI lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh. Ảnh: TTXVN

Trong lời phát biểu trực tuyến chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các hoạt động liên lạc, trao đổi kinh nghiệm và đánh giá thường xuyên của người đứng đầu các cơ quan an ninh đã chứng tỏ sự phù hợp, góp phần giải quyết các vấn đề then chốt về bảo đảm an ninh và ổn định chiến lược toàn cầu và khu vực.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, tình hình thế giới thời gian qua có nhiều biến động phức tạp, gây xáo trộn đến quan hệ quốc tế, cũng như đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc gia của hầu hết các nước và khu vực. Các dấu hiệu tiến tới hình thành trật tự thế giới mới ngày càng rõ nét, khiến các nước phải có sự điều chỉnh chính sách để thích ứng. Các nước lớn trên thế giới đều tích cực đưa ra các sáng kiến hợp tác nhằm tìm kiếm lợi ích và gia tăng ảnh hưởng, đặt các nước vừa và nhỏ đứng trước nhiều khó khăn trong ứng xử ngoại giao, lựa chọn hình thức, mức độ ủng hộ và tham gia hợp tác.

Theo Bộ trưởng, thế giới phát sinh nhiều vấn đề mới, đe dọa đến an ninh, chủ quyền và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Đặc biệt, các tranh chấp chủ quyền, biển đảo diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột quân sự, đe dọa trực tiếp đến việc duy trì, phát triển môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. Bên cạnh đó, tội phạm công nghệ cao xâm nhập, tấn công nhiều mục tiêu trên thế giới để đánh cắp thông tin, tài sản sở hữu trí tuệ, bí mật nhà nước. Hoạt động của tội phạm khủng bố ở một số khu vực có dấu hiệu gia tăng… Các thách thức an ninh phi truyền thống như: dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an toàn hạt nhân, khủng hoảng, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất có xu hướng gia tăng cả số lượng lẫn tính chất, mức độ nghiêm trọng.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị và mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực đảm bảo an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hòa bình trên thế giới, khu vực và mỗi quốc gia.

Trước đó, ngày 23-5, Bộ trưởng Tô Lâm đã tham dự và phát biểu tại Phiên tham vấn lần thứ III lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh ASEAN - Nga.

TTXVN

Tin xem nhiều